9 Lễ hội Campuchia nổi tiếng (Phần 2)

Lễ hội Campuchia là một trong những nền văn hóa đặc sắc của đất nước xinh đẹp này. Đa số những le hoi Campuchia nổi tiếng thường có liên quan đến các nghi lễ Phật giáo Nam tông.

Bài trước: 9 Lễ hội Campuchia nổi tiếng (Phần 1)

4. Lễ hội Campuchia – Ngày Đức Phật – Vesaka Bochea (17/04)

Vesaka Bochea là một ngày tưởng niệm 3 cột mốc quan trọng của Đức Phật: sinh ra, giác ngộ và đi vào cõi Niết Bàn. Các Phật tử sẽ làm lễ tại chùa và tặng thực phẩm, quần áo cho các nhà sư địa phương.

5. Le hoi Campuchia – Lễ cày bừa Hoàng gia (Pithi Chrat Preah Neanng Korl)

Đây là một trong các lễ hội Campuchia nổi tiếng, đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp của mùa trồng lúa ở Campuchia. Người dân Khmer tin rằng buổi lễ có thể đem lại một vụ mùa bội thu, tránh được hạn hán và lũ lụt.

Cambodia là một trong những Vương quốc có rất nhiều lễ hội trong năm. Một trong những lễ hội lớn này được dân tộc Khmer duy trì và gìn giữ từ thời các vua cổ xưa. Lễ hội Preah Neanng Korl ( hay gọi theo tiếng Việt là lễ hội cầm cày)- Một trong những lễ hội mang đầy ý nghĩa về mặt tính ngưỡng của thần dân Khmer.

Lễ hội Campuchia, le hoi Campuchia, lễ hội cầm cày, lễ hội Preah Neanng Korl

Hàng năm, Lễ hội Preah Neanng Korl do hoàng gia Cambodia chủ sướng sẽ được diễn ra trong tháng 5, tính theo lịch Khmer cổ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Cambodia.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều phương pháp khác, như áp dụng khoa học để dự báo thời tiếc, nhằm canh tác những vụ mùa trong năm đạt hiệu quả trong thu hoạch.Vương quốc Cambodia này lại có một phương pháp riêng của họ để chỉ điểm cho tương lai. thông qua các nghi lễ truyền thống do Hoàng gia tổ chức. Lễ hội Preah Neanng Korl ( hay lễ hội cầm cày), được tổ chức nhằm dự đoán những phước hay là họa cho năm tiếp theo.

6. Lễ hội Campuchia – Sinh nhật của Đức vua Campuchia

Lễ hội Campuchia, le hoi Campuchia, lễ hội cầm cày, lễ hội Preah Neanng Korl, lễ hội Chaul Chnam Thmey, lễ hội Meak Bochea

Đức vua kỉ niệm ngày sinh nhật của mình chỉ đơn giản là cúng dường cho nhà sư và tặng đồ cho người nghèo ở Campuchia. Nhưng chính phủ sẽ cho người dân nghỉ 3 ngày. Trên đường phố treo rất nhiều biểu ngữ và có các buổi nhảy múa để chúc mừng sinh nhật Đức vua Campuchia.

Theo Ngoisao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *