5 lễ hội đặc sắc không nên bỏ qua khi du lịch Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc không chỉ là hành trình vui chơi, khám phá những vùng đất mới mà còn là cơ hội để bạn hiểu hơn về nền văn hóa lịch sử độc đáo. Ở Trung Quốc có rất nhiều lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc của một dân tộc với bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Cùng bài viết điểm qua 5 lễ hội nổi bật nhất ở Trung Quốc để làm hành trang cho chuyến đi của bạn thêm phong phú.

Lễ hội mùa xuân

du lịch trung quốc 1

Hay còn gọi là Tết Nguyên Đán. Cũng giống như ở Việt Nam, đây là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch hàng năm. Nếu đi du lịch Trung Quốc vào dịp Tết, chắc chắn bạn cũng sẽ được thưởng thức không khí vui tươi, ấm áp len lỏi trong từng góc phố ở đây. Dịp lễ này cũng là cơ hội để quây quần bên gia đình, trao nhau những câu chúc may mắn cho một năm mới bình an và tràn ngập hạnh phúc.

Lễ hội đèn lồng

du lịch trung quốc 2

Đèn lồng là một biểu tượng đặc trưng của người dân Trung Hoa. Vì thế không có gì lạ lẫm khi ở đây có lễ hội đèn lồng, một lễ hội truyền thống được gìn giữ từ rất lâu đời. Theo quan niệm của người Trung Quốc, việc thắp sáng đèn lồng sẽ xua đuổi linh hồn quỷ và những điều rủi ro của năm cũ để chào đón một năm mới đầy tươi sáng. Lễ hội này diễn ra sau Tết Nguyên Đán khoảng 2 tuần nên đi du lịch Trung Quốc vào đầu năm, bạn sẽ có dịp tận hưởng cả 2 lễ hội thú vị này.

Lễ hội thuyền rồng

Một trong năm lễ hội đặc sắc và nổi bật nhất ở Trung Quốc mà bạn không nên bỏ qua đó là lễ hội thuyền rồng. Người dân Trung Hoa lấy lễ hội này để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên, cầu mong may mắn và bình an trong cuộc sống. Ngoài ra, du khách sẽ được tận hưởng trong bầu không khí náo nhiệt của cuộc đua thuyền rồng trên sông. Chắc chắn lễ hội này sẽ cho bạn những giây phút thư giãn và thoải nhất khi tham gia.

Du lịch Trung Quốc tham gia Lễ hội Vu Lan

đi du lịch trung quốc 1

Lễ hội Vu Lan là dịp để người dân Trung Quốc thực hiện các nghi lễ tưởng nhớ đến tổ tiên và những người đã khuất. Theo tương truyền từ xưa, ngày rằm đến cuối tháng 7 âm lịch là ngày mở cửa ngục, ân xá các linh hồn chưa được siêu thoát. Trong lễ hội Vu Lan, người dân cũng sẽ cầu nguyện cho những linh hồn này và mong ước điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai.

Lễ hội cầu may

đi du lịch trung quốc 2

Đây là lễ hội được tổ chức ở Bắc Kinh vào ngày thứ 8 của tháng thứ 12 âm lịch Trung Quốc. Nếu muốn cảm nhận rõ hơn về nền văn hóa cổ truyền của đất nước này, du khách hãy tham gia vào lễ hội cầu may một lần trong đời. Nó có tên gọi khác là lễ hội cháo Laba, vì vào ngày này các vị lạt ma ở chùa Yonghegong Lama sẽ phục vụ cho du khách bằng những bát cháo thơm ngon. Theo quan niệm của người Trung Quốc, bát cháo được làm từ 30 nguyên liệu khác nhau sẽ mang lại cho họ một mùa bội thu.

Với 5 lễ hội đặc sắc được chia sẻ trên đây, bài viết hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về nền văn hóa độc đáo của người dân Trung Quốc. Chuyến du lịch Trung Quốc của bạn sẽ trở nên thú vị hơn nếu tham gia những lễ hội truyền thống này.

Xem thêm bài viết:

Tết Nguyên Đán – Ngày Lễ Sum Họp Của Người Dân Trung Quốc