Điểm khác nhau giữa các lễ hội văn hóa ở các nước

Lễ hội văn hóa được xem là hoạt động ý nghĩa nhất và nhanh nhất để hiểu được phong tục của mỗi nước. Mỗi quốc gia, đất nước đều sẽ có các lễ hội để tưởng nhớ đến gì đó, tưởng nhớ đến ai đó… là sự kiện văn hóa được tổ chức mang tính cộng đồng.

Lễ hội văn hóa là hoạt động diễn ra thường liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, đôi khi cách nhận biết lễ hội sẽ cho ta biết được nó là của nước nào. Hôm nay lễ hội thế giới sẽ cùng nhau tìm hiểu những lễ hội văn hóa đặc sắc diễn ra ở các nước Châu Á. Hãy cùng xem điểm chung và khác nhau giữa các lễ hội văn hóa ở các nước như thế nào nhé.

Lễ hội  Soorya Arts, Ấn Độ.

le-hoi-van-hoa

Lễ hội  Soorya Arts được diễn ra vào tháng 11 hàng năm tại Ấn Độ. Đây được xem là lễ hội dài nhất Thế giới kéo dài đến 111 ngày, từ ngày 21/9 đến ngày 10/1 năm sau. Và trong suốt lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra như nhảy múa, vẽ tranh, nghệ thuật dân gian…

Lễ hội nước, Campuchia.

Đây là một trong những lễ hội tại Campuchia với rất nhiều hoạt động sôi nổi. Vào tháng 11 âm lịch diễn ra lễ hội cũng là thời gian mà các đầm lầy, các hồ đều ngập nước, tạo nên cánh đồng nước mênh mông. Vì vậy người dân thường tổ chức lễ hội đua thuyền với sự tham gia của nhiều tay chèo vượt đoạn sông 1km.

le-hoi-chau-a-1

Bạn đêm thì được ngắm nhìn màn pháo hoa rực rỡ trên trời giữa dòng nước bằng những chiếc bè gỗ trang trí rực rỡ thả dọc các con sông. Đây cũng được xem là lễ hội tạ ơn con sông Mekong đem lại sự phì nhiêu cho đất đai cũng như mùa màng bội thu.

Lễ hội That Luang, Lào.

Lễ hội That Luang được tổ chức tại chùa That Luang vào tháng 11 âm lịch. Trong tiếng Lào thì That Luang có nghĩa là ngọn tháp linh thiêng.

le-hoi-van-hoa-1

Lễ hội văn hóa này đã có từ lâu đời và được xem là ngày đoàn tụ, các thành viên trong gia đình đoàn tụ bên nhau, gắn kết giữa cộng đồng, đoàn kết dân tộc… lễ hội này vừa có ý nghĩa lịch sử mà còn quan trọng cả về văn hóa, tâm linh, trong quá trình diễn ra lễ hội các tăng ni Phật tử ở các nơi đổ về để tham gia lễ hội ý nghĩa này.

Lễ hội diễn ra trong vòng 3 ngày, các cơ quan, tổ chức, trường học đều đóng cửa, mọi người sẽ cùng nhau trang trí nhà cửa, tham gia các hoạt động cộng động khác như nhảy múa, thắp nến… và còn được thưởng thức những món ăn truyền thống vào ngày này.

Ngoài ra còn có lễ hội Thái Lan, lễ hội Nhật Bản… với nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *