Du lịch Trung Quốc mùa xuân ngập tràn trong sắc màu lễ hội

Du lịch Trung Quốc mùa xuân, du khách có cơ hội tham gia vào những lễ hội đầy thú vị. Đây là thời điểm tốt nhất để khách cảm nhận trọn vẹn văn hóa, tín ngưỡng và đời sống của người dân bản địa. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp tất tần tật lễ hội mùa xuân ở đất nước này.

Du lịch Trung Quốc mùa xuân

Mùa xuân ở Trung Quốc bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Thời tiết lúc này ấm dần lên sau mùa đông khắc nghiệt. Vạn vật sinh sôi nảy nở, đón chào những tia nắng ấm áp. Đây cũng là một trong những thời điểm lý tưởng để khám phá vùng đất này. Lượng du khách đến Trung Quốc mùa này rất đông, nên những lễ hội cũng trở nên sôi nổi và thu hút hơn.

Những lễ hội diễn ra vào mùa xuân ở Trung Quốc

1. Lễ hội Ching Ming

Lễ hội Ching Ming diễn ra trong suốt tháng 3 âm lịch ở Trung Quốc. Nó giống như lễ tảo mộ ở nước ta.

du lịch trung quốc mùa xuân 1

Vào khoảng thời gian này, người dân sẽ quét dọn lại mộ phần của tổ tiên. Tuy nhiên nó khác nước ta ở chỗ, không chỉ dừng lại ở phần dọn dẹp, người ta còn chạm khắc chữ trên bia mộ (nếu đã mờ), cúng thức ăn và dâng hương.

2. Sinh nhật của Tin Hau

Lễ hội này diễn ra vào ngày 23/3 (âm lịch). Tin Hau là vị thần của biển cả. Cứ đến ngày sinh nhật của bà, người dân địa phương lại đến chùa cầu nguyện cho một năm tốt lành, với nhiều may mắn và đánh bắt được nhiều hải sản.
Có hơn 70 ngôi chùa thờ Tin Hau trên khắp Trung Quốc. Nên vào ngày này, hầu như tỉnh thành nào cũng trở nên náo nhiệt.

3. Lễ hội Bánh Bao Cheung Chau

Nếu du lịch Trung Quốc mùa xuân, bạn nhất định phải tham gia vào lễ hội Bánh Bao Cheung Chau diễn ra vào ngày 5 – 9/4 âm lịch.

du lịch trung quốc mùa xuân 2

Lễ hội này có nguồn gốc từ dịch bệnh tại vùng Cheung Chao vào cuối thời kỳ Qing Dynasty (1644 – 1911). Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, người dân đã xây một đền thờ đối diện chùa Pak Tai và cầu xin Thần xua đuổi những linh hồn yêu ma ra khỏi đảo.

Kỳ lạ là dịch bệnh đã thực sự kết thúc và nó trở thành một ngày “kỷ niệm” đối với người dân Trung Hoa. Nhằm ghi nhớ lại thời sự kiện đó, cũng như cảm ơn thần linh, vào ngày này người dân lại tất bật chuẩn bị hình nộm, đồ hóa trang và làm bánh bao để đón ngày lễ.

4. Sinh nhật của Đức Phật/ Ngày sinh của Tam Kung

Trung Hoa là một quốc gia đa tín ngưỡng. Trong đó đạo Phật là phổ biến và có nhiều phật tử nhất ở đây. Do đó những ngày lễ liên quan đến Phật Giáo đều diễn ra trang trọng và nổi bật.

– Sinh nhật của Đức Phật hay còn được biết đến như lễ hội tắm Phật, là một trong những văn hóa tâm linh và độc đáo nhất tại Trung Quốc.

– Tam Kung cũng là một vị thần của biển cả. Ông được biết đến với khả năng dự báo thời tiết và chữa bệnh cho dân nghèo. Vào ngày sinh của ông, cộng đồng ven biển và ngư dân lại đến chùa hành hương, dâng ngũ quả và cầu mong may mắn.

5. Lễ hội Thuyền Rồng

du lịch trung quốc mùa xuân 3

Vào ngày này, những con sông lại trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những chiếc thuyền Rồng được trang trí đầy màu sắc, đua nhau phi trên con sông yên bình. Lễ hội thường là cuộc tranh tài giữa các tỉnh với nhau. Du khách đến vào mùa này sẽ cảm nhận được nhiều nền văn hóa cùng lúc.

Đó là những lễ hội diễn ra vào mùa xuân ở Trung Hoa. Chúc bạn có một chuyến du lịch Trung Quốc mùa xuân thật nhiều niềm vui và đem về những trải nghiệm mới lạ!

Xem thêm bài viết:

5 Lễ Hội Đặc Sắc Không Nên Bỏ Qua Khi Du Lịch Trung Quốc