Giới thiệu lễ hội cháo cầu may ở Trung Quốc

Lễ hội cầu may thì có thể hình dung được, chứ còn lễ hội cháo cầu may thì nghe khá lạ, đúng không nào? Nhưng ở Trung Quốc, đây lại là một lễ hội quen thuộc, mang đậm văn hóa của người dân địa phương. Nếu có cơ hội du lịch vào đúng khoảng thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ.

Lễ hội cháo cầu may – Lễ hội độc đáo ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Lễ hội cháo cầu may diễn ra vào ngày thứ 8 của tháng 12 theo lịch âm Trung Quốc, được tổ chức tại một ngôi chùa ở thủ đô Bắc Kinh.

Nguồn gốc của lễ hội này bắt nguồn từ Ấn Độ, cụ thể: Trên đường Thích Ca Mâu Ni đi tìm đường giác ngộ, ông quá đói và trở nên kiệt sức nên đã nằm lại bên một con sông. May mắn thay có một cô gái chăn cừu tìm thấy và chia sẻ cho ông bữa trưa của mình – bát cháo được nấu bằng đậu và gạo.

Nhờ vậy mà Thích Ca Mâu Ni đã tiếp tục được cuộc hành trình của mình, kết quả là đạt đến sự giác ngộ, trở thành Đức Phật trong ngày thứ tám của tháng âm lịch cuối cùng. Đó là lý do lễ hội cháo cầu may ra đời ở Bắc Kinh, Trung Quốc trong thời gian đó. Nó được hiểu như lễ hội của tình thương, của sự giúp đỡ và may mắn.

Vì sao lễ hội cháo cầu may thu hút được nhiều du khách đến vậy?

Khoảng 8h30 sáng, ngôi chùa Yonghegong Lama bắt đầu nhộn nhịp. Các vị lạt ma của chùa mang những nồi cháo lớn ra phục vụ quan khách, từ những khách du lịch nước ngoài đến người dân địa phương.

Lễ hội cháo cầu may là một trong nhiều lễ hội khởi động trước khi chào đón tết âm lịch của người dân Trung Hoa.
Trên thực tế, lễ hội cháo cầu may chủ yếu phục vụ người dân trong nước. Một vài du khách may mắn du lịch đúng vào thời điểm diễn ra lễ hội, cảm nhận được sự ấm áp và náo nhiệt của mùa lễ hội. Từ đó lễ hội cháo này mới trở nên phổ biến, thu hút nhiều du khách từ các nơi trên thế giới đến trải nghiệm.

Người ta tin rằng, ăn cháo cầu may sẽ đem lại cho họ một mùa vụ bội thu trong năm mới cũng như những may mắn trong cuộc sống. Hơn hết là món cháo này rất dinh dưỡng, được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau, gồm: gạo, đậu đỏ, quả hạch, hoa quả khô.

Riêng món cháo cầu may được nấu tại chùa Yonghegong Lama có đến 30 nguyên liệu khác nhau, mang đến hương vị đặc trưng và vô cùng hấp dẫn.

Đi du lịch không chỉ đơn giản là khám phá, được chiêm ngưỡng những công trình đặc sắc hay thiên nhiên kỳ vĩ, cũng không phải là khám phá tất tần tật ẩm thực của người dân địa phương.

Đôi khi chỉ là một cơ duyên may mắn nào đó, được hòa mình vào không khí lễ hội truyền thống của quốc gia đó và cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa, lịch sử, phong cách sống… rất đời thường của người dân bản địa. Nếu muốn cảm nhận một Trung Quốc thật riêng, thật độc đáo và đầy tình thương, hãy lên lịch trình du lịch vào lễ hội cháo cầu may.