Hiểu hơn về văn hóa truyền thống Lào qua những lễ hội nổi tiếng

Bên cạnh Campuchia và Việt Nam thì Lào cũng là một trong ba nước đông dương rất có tiềm năng du lịch. Những danh thắng tại Lào luôn tạo niềm cảm hứng và thu hút du khách tham quan như: Luang Prabang, Houay Xai, Si Phan Don, thủ đô Viêng Chăn…Bên cạnh đó văn hóa truyền thống là một nét đẹp thuần túy mà bất kì du khách nào cũng muốn tìm hiểu khi đặt chân đến xứ Triệu Voi.

Hãy cùng tìm hiểu về văn hóa của nước Lào qua những lễ hội nổi tiếng mang đậm sắc màu truyền thống.

 

1. Lễ hội Thạt Luổng

Lễ hội Thạt Luổng-Lào

Lễ hội Thạt Luổng là một lễ hội rất nổi tiếng của Lào, mang đậm giá trị truyền thống đặc sắc và một màu sắc linh thiêng của Phật giáo. Đạo Phật được xem là quốc đạo của Xứ Triệu Voi, tháng nào cũng có lễ hội tuy nhiên Thạt Luổng là lễ hội lớn nhất thu hút đông đảo tín đồ Phật giáo và khách du lịch.

Lễ hội Thạt Luổng-Lào-1

Lễ rước Phạ Sạt Phơng

Lễ hội Thạt Luổng được tổ chức  vào những ngày gần ngày rằm của tháng 12 tính theo Phật Lịch. Thời gian diễn ra lễ hội là 1 tuần và ngày kết thúc đúng vào ngày rằm của tháng 12.

Lễ hội Thạt Luổng-Lào-2

Đặc sắc nhất là lễ rước các tòa tháp (đền thờ)  Phạ Sạt Phơng. Đây là một mô hình mô phỏng đền thờ được làm bằng xốp, hoa làm bằng sáp ong được gắn trang trí xung quanh tháp rất đẹp. Đỉnh tháp được gắn 9 bông hoa sen trắng, các sợi dây được kết bằng hoa hoặc tiền vàng mã được nối xung quanh tháp.

Mỗi gia đình hoặc một nhóm người hoặc một bản có thể làm một Phạ Sạt Phơng để dâng cúng.

 

2. Lễ hội té nước Bunpimay

Lễ hội té nước Bunpimay-lào

Tại Lào, lễ hội té nước được gọi là Bunpimay, lễ hội được tổ chức vào ngày 13 – 15 tháng 4 mỗi năm theo Phật lịch.

Lễ hội té nước Bunpimay-lào-1

Các thiếu nữ Lào thực hiện các điệu múa truyền thống chào mừng lễ hội Bunpimay

Lễ hội té nước Bunpimay-lào-2

Đây là một hoạt động ý nghĩa được diễn ra đúng vào dịp lễ tết truyền thống của người Lào. Theo quan niệm của người dân xứ Triệu Voi thì lễ hội Bunpimay sẽ đem lại sự tươi mát, sức sống cho vạn vật và cuộc sống may mắn cả năm cho người dân và cũng để gội rửa những bụi bẩn, tội lỗi của năm cũ. Mong muốn một năm mới bình an và thật nhiều may mắn.

 

3. Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai-lào

Bun Bangfai là một lễ hội cầu mưa rất đặc sắc mang đậm nét văn hóa xứ Triệu Voi, được tổ chức định kì vào tháng 5 hàng năm. Tùy vào từng địa điểm trên khắp cả nước Lào mà lễ hội sẽ được tổ chức vào từng ngày khác nhau nhưng nhìn chung là xuyên suốt trong cả tháng 5.

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai-lào-1

Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai-lào-2

Điển hình là lễ hội cầu mưa được tổ chức tại Naxone quận Pakngum thủ đô Vientiane là lớn nhất so với tại các địa điểm khác. Tại đây họ có màn bắn pháo đặc sắc để cầu mưa thu hút đông đảo người dân thủ đô và các khu vực gần đó tham dự.

 

4. Lễ hội chay

lễ hội mùa chay-lào

Đây là lễ hội chay lớn nhất tại Lào – được tổ chức vào rằm tháng 11 theo lịch Phật của xứ triệu voi. Lễ hội kéo dài 3 tháng, còn được gọi là mùa chay.

lễ hội mùa chay-lào-1

Lễ hội khởi đầu vào rằm tháng 8 được gọi là Khậu Phăn Sả ( có nghĩa là bước vào mùa chay ) kéo dài 3 tháng và kết thúc vào rằm tháng 11 khi đó sẽ được gọi là Ok Phăn Sả ( có nghĩa là mãn chay ).

lễ hội mùa chay-lào-2

Các món chay của người Lào

Trong mùa chay, các vị tăng sư thì tập trung vào thiền định hoặc giảng dạy kinh sử cho các Phật tử. Còn với người bình thường thì cso những kiêng kị chẳng hạn : không xây nhà, không cưới hỏi, tạm thời bỏ rượu, thuốc lá, thịt…

 

5. Lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền cũng là một hoạt động vô cùng đặc sắc và ý nghĩa được tổ chức vào ngày mãn chay (OkPhanSa ) của lễ hội chay. Ba hoạt động chính được tổ chức vào ngày OkPhanSa là : hành lễ ( cúng thực và rước nến xung quanh các ngôi chùa ) , thả đèn và hấp dẫn nhất chính là đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền-lào

Thời điểm trước ngày diễn ra lễ đua thuyền thì người dân Lào sẽ đến chàu để khấn bái Phật, buổi đêm trước ngày đua thuyền họ sẽ tụ tập ở sông Mê Kông để thả đèn trên sông nhằm cầu mong hạnh phúc và những điều tốt đẹp.

Ngày hôm sau lễ hội đua thuyền sôi động náo nhiệt sẽ diễn ra. Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với người dân Lào, không chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí mà từ đây họ sẽ có thể bắt đầu xây cất nhà cửa hoặc cưới hỏi, trở về sinh hoạt thường ngày bình thường trở lại.