Chual Chnam Thmey – Lễ hội truyền thống của Campuchia

Chual Chnam Thmey là lễ hội truyền thống mừng năm mới cổ truyền của dân tộc Khmer, Buổi sáng của lễ hội người ta sẽ tham gia lễ hội té nước thú vị vào ban đêm du khách sẽ được ngắm hoàng hôn.

Người Khmer tin rằng mỗi năm sẽ có 1 vị thần trên trời xuống để chăm lo cho cuộc sống của con người trong năm đó, hết năm lại trở về trời và có 1 thần khác xuống hạ giới chăm lo cho cuộc sống của họ. Đó là khoảng thời gian diễn ra lễ hội té nước của cộng đồng. Và rất nhiều những hoạt động sôi nổi khác cũng diễn ra như đốt ống khói, đốt đèn trời, những người già sẽ ngồi kể lại những câu chuyện cổ tích, thần thoại cho con cháu mình nghe.

Không như những nước khác, tết thường diễn ra trong tháng 1 đến tháng 2 năm mới, nhưng ở đây lễ hội ăn mừng năm mới thường diễn ra trong tháng 4, tết cổ truyền Campuchia thường có điệu múa Apsara quyến  rũ và cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn đậm đà hương vị và những chum rượu thốt nốt thơm lừng. Đến Campuchia du khách còn được chiêm ngưỡng những kỳ quan Angkor vĩ đại nguy nga, thành phố Angkor Wat với những tòa nhà chọc trời.

chual-chnam-thmey

Buổi sáng của lễ hội Chual Chnam Thmey người ta sẽ tham gia lễ hội té nước thú vị vào ban đêm du khách sẽ được ngắm hoàng hôn và những màn trình diễn ca múa truyền  thống của người Khmer. Đối với người dân vào năm mới thay cho những lời cầu chúc người dân sẽ hòa chung vào niềm vui của cộng đồng cùng nhau dội nước vào nhau, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, màu da,… Người Campuchia quan niệm rằng nếu bạn bị té nước càng nhiều thì trong năm mới bạn càng may mắn, hạnh phúc.

Tết Chual Chnam Thmey ở Campuchia cũng diễn ra trong 3 ngày. Ngày thứ nhất gọi là ngày Chol Sây Kran Thmây, trong ngày này mọi người sẽ tắm rửa sạch sẽ  thay trang phục đẹp và mang những lễ vật như nhang đèn vào chùa cúng bái, nhiều gia đình cũng tổ chức đi thăm ông bà, cha mẹ để tỏ lòng thành kính. So với người Việt thì ngày đầu tiên của người Campuchia khá giống với tết ở Việt Nam.

Ngày thứ hai của lễ hội Campuchia này gọi là ngày Wanabat, người dân sẽ tổ chức nhiều nghi thức, trong đó đặc biệt nhất là nghi thức rước năm mới, ban đầu sẽ rước Mahasoongkran, cuốn đại nông lịch Khmer. Dẫn đầu đoàn rước là đội rước oai vệ, sau đó người ta sẽ tập trung vào những ngôi chùa cùng tụng kinh và đón chờ vị thần của năm mới và tham gia những trò chơi dân gian sôi nổi như kéo co, du kê, hát đối đáp, Room vong,…

Ngày thứ ba Chual Chnam Thmey là ngày Tngai Laeung Saka, những gia đình sẽ dâng cơm, nước vào buổi sáng và buổi trưa cho các vị sư trong chùa. Và làm lễ tắm Phật, đây là một trong những nghi thức tôn thờ Đức Phật và lòng thành kính của người dân đối với thần linh và cầu mong những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với họ trong năm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *