Khám phá các lễ hội nổi tiếng tại Campuchia

Campuchia hiện nay là một thiên đường du lịch thu hút đông đảo cộng đồng, bạn bè quốc tế tham quan. Nổi tiếng với rất nhiều công trình kiến trúc như: đền chùa, cung điện mang đậm nét văn hóa truyền thống, thành phố biển Sihanoukville với những bãi biển – hòn đảo đẹp mê hoặc lòng người. Bên cạnh đó, điểm thu hút và mang lại thật nhiều cảm xúc cho du khách còn nằm ở các lễ hội truyền thống đậm nét truyền thống dân tộc.

Tuy vẫn có sự giao thoa với nền văn hóa phương Tây nhưng người dân Camphuchia vẫn luôn gìn giữ và phát huy nét đẹp của các lễ hội truyền thống đầy nhân văn của dân tộc mình. Ghé thăm đất nước Campuchia, cùng tìm hiểu về các lễ hội nổi tiếng của nước này.

=====================================================

Xem thêm tin liên quan

Khám Phá Lễ Hội Truyền Thống Chual Chnam Thmey Của Campuchia

=====================================================

1. Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam

lễ hội-bom-chaul-chnam-campuchia

Lễ hội Bom Chaul Chnam thường được người Campuchia tổ chức vào các ngày 13 – 15 tháng 4 dương lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức để mừng vụ thu hoạch lúa thành công và cầu cho một mùa lúa mới được bội thu.

lễ hội-bom-chaul-chnam-campuchia-1

Hãy chuẩn bị tinh thần vì nếu tham gia bạn sẽ phải ở trong tình trạng ướt như chuột cả ngày. Người dân gặp nhau và cùng té nước vào người nhau trong bầu không khí náo nhiệt và đầy ắp những tiếng cười nói vui vẻ.

lễ hội-bom-chaul-chnam-campuchia-2

Đây là lễ hội lớn nhất ở Campuchia, lễ hội được du khách quốc tế đón nhận và nồng nhiệt tham gia.

 

2. Lễ hội lấy ruộng ( Pithi Chrat Preah Neanng Korl )

Còn được hiểu là Lễ hội cày bừa hoàng gia, là một lễ hội cũng khá nổi tiếng tại Camphuchia. Người bản địa tổ chức lễ hội với niềm tin sẽ có được một mùa vụ bội thu, tránh hạn hán lũ lụt.

Lễ hội Preah Neanng Korl do hoàng gia Cambodia chủ sướng sẽ được tổ chức vào ngày 6 tháng 5 hàng năm, tính theo lịch Khmer cổ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Cambodia.

Lễ hội lấy ruộng-campuchia

Pithi Chrat Preah Neanng Korl cũng là một lễ hội lớn tại Campuchia

Lễ hội lấy ruộng-campuchia-2

Địa điểm diễn ra lễ hội là tại Hoàng Cung, có sự tham dự và chứng kiến của nhà vua cùng đông đảo người dân địa phương.

 

3. Lễ hội Bonn Prathen

Lễ hội Bonn Prathe-campuchia

Bonn Prathen là một lễ hội lơn của Phật giáo Campuchia, được tổ chức từ ngày 10 – ngày 29 hàng tháng.

 

4. Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben

Lễ hội Bam Dak Be-campuchia

Đây là một lễ hội mang màu sắc tâm linh của người dân Campuchia được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người tổ tiên, ông bà đã khuất. Lễ hội được tổ chức diễn ra vào ngày 10 – 13/10 hàng năm. Các gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật để dâng lên nhà chùa và mời các vị sư cúng cầu an cho linh hồn những người đã khuất, đồng thời người dân cũng rải gạo xung  quanh chùa để mời những linh hồn tổ tiên ăn uống.

 

5. Lễ hội Bon Om Touk

Lễ hội Bon Om Touk-campuchia

Lễ hội Bon Om Touk được tổ chức vào rằm tháng 12 âm lịch theo lịch Khmer

Lễ hội Bon Om Touk-campuchia-2

Rất nhiều hoạt động giải trí diễn ra trong lễ hội với không khí sôi động như: diễu hành, đua thuyền, bắn pháo hoa và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác.

 

6. Lễ hội Chol Chnam Thmay – Tết cổ truyền

Lễ hội Chol Chnam Thmay -campuchia

Đây là lễ hội tết cổ truyền có mặt từ rất lâu đời của người Campuchia, là một lễ hội lớn được cả nước đón nhận và hưởng ứng. Trước đêm giao thừa, người dân thường dọn dẹp nhà cửa gọn gàn, ngăn nắp để chuẩn bị chào đón năm mới. Không khí vui nhộn, náo nức bao trùm khắp cả nước, đèn hoa rực rỡ, trang hoàn khắp các ngã đường. Vào đêm giao thừa, mọi người chào hỏi, gọi điện chúc phúc cho nhau một năm mới bình an, tràn đầy sức khỏe, công việc tấn tới…

Tết cổ truyền của người Cam puchia diễn ra trong 3 ngày từ 13 – 15/4 hàng năm. Một trong những hoạt động không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền của người Campuchia chính là nghi lễ té nước lên người của nhau.

Ngoai ra, họ còn làm các lồng đèn hoa đăng xinh đẹp để thả lên các mặt hồ, tạo nên một hiệu ứng ánh sáng lung linh huyền dịu.

 

7. Lễ hội Meak Bochea

Meak Bochea là một trong những lễ hội Phật giáo quan trọng tại Campuchia. Mục đích tổ chức lễ hội là để tỏ lòng thành kính, tôn vinh, tôn kính Đức Phật và các giáo pháp của ngài.

Lễ hội Meak Bochea-campuchia

Lễ hội Meak Bochea được tổ chức vào ngày rằm tháng 3 âm lịch hàng năm. Người dân, Phật tử sẽ tham gia rước nến tại các ngôi chùa.

 

8. Ngày quốc khánh Campuchia 

quoc-khanh-campuchia-1

Ngày lễ mừng kỷ niệm đất nước Campuchia dành độc lập thoát khỏi sự đô hộ của Pháp (09/11).  Đến với thủ đô PhnomPênh bạn sẽ thấy ngay tượng đài độc lập thể hiện niềm tự hào dân tộc của người dân Campuchia.

quoc-khanh-campuchia

Người dân sẽ tham gia diễu hành trên đại lộ Norodom và pháo sáng sẽ được đốt vào buổi tối, một bầu không khí tươi vui, nhộn nhiệp vô cùng.