Khám phá lễ hội truyền thống Chual Chnam Thmey của Campuchia

Cũng giống như lễ tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt thì Chual Chnam Thmey là lễ hội chào đón năm mới – một lễ tết cổ truyền của đất nước Campuchia. Tết này bắt đầu từ ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 15/4 dương lịch hàng năm.

Lễ hội Chual Chnam Thmey còn được biết đến với tên gọi khác là lễ hội té nước hay tết té nước của người Khmer. Người Khmer quan niệm rằng:  mỗi năm sẽ có 1 vị thần trên trời xuống để chăm lo cho cuộc sống của con người trong năm đó, hết năm lại trở về trời và có 1 thần khác xuống hạ giới tiếp tục công việc này. Nên họ tổ chức lễ hội Chual Chnam Thmey – chào đón năm mới cũng là để thể hiện sự tôn kính, chào đón vị thần mới giáng trần.

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia-6

Lễ hội Chual Chnam Thmey – chào đón năm mới tại Campuchia phần lớn thời gian người dân dành để đi chùa lễ bái

Ngoài hoạt động té nước thú vị thì trong 3 ngày đầu năm mới còn diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi động khác là: đốt ống khói, đốt đèn trời, nghe người già kể những câu chuyện thú vị…

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia-9

Hoạt động té nước ý nghĩa trong lễ chào đón năm mới tại Campuchia

Khác với lễ tết nguyên đán âm lịch của Việt Nam thường diễn ra vào thời điểm tương đương tháng 1 hoặc tháng 2 của năm mới dương lịch thì Lễ hôi Chual Chnam Thmey chào đón năm mới của người Campuchia đến tận tháng 4 của năm mới dương lịch mới diễn ra. Điệu múa truyền thống Apsara là món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày mừng năm mới, người Campuchia cùng nhau nhảy múa, thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm hương vị của quê mình.

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia-1

Điệu múa truyền thống Apsara của người Campuchia

Buổi sáng của lễ hội Chual Chnam Thmey người ta sẽ tham gia lễ hội té nước thú vị vào ban đêm du khách sẽ được ngắm hoàng hôn và những màn trình diễn ca múa truyền  thống của người Khmer. Đối với người dân vào năm mới thay cho những lời cầu chúc người dân sẽ hòa chung vào niềm vui của cộng đồng cùng nhau dội nước vào nhau, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, màu da,… Người Campuchia quan niệm rằng nếu bạn bị té nước càng nhiều thì trong năm mới bạn càng may mắn, hạnh phúc.

Tết Chual Chnam Thmey ở Campuchia cũng diễn ra trong 3 ngày. Ngày thứ nhất gọi là ngày Chol Sây Kran Thmây, trong ngày này mọi người sẽ tắm rửa sạch sẽ  thay trang phục đẹp và mang những lễ vật vào chùa cúng bái, nhiều gia đình cũng tổ chức đi thăm ông bà, cha mẹ để tỏ lòng thành kính. So với người Việt thì ngày đầu tiên của người Campuchia khá giống với tết ở Việt Nam.

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia-5

Lễ vật được người dân chuẩn bị để cúng chùa

Ngày thứ hai của lễ hội Campuchia này gọi là ngày Wanabat, người dân sẽ tổ chức nhiều nghi thức, trong đó đặc biệt nhất là nghi thức rước năm mới, ban đầu sẽ rước Mahasoongkran, cuốn đại nông lịch Khmer. Dẫn đầu đoàn rước là đội rước oai vệ, sau đó người ta sẽ tập trung vào những ngôi chùa cùng tụng kinh và đón chờ vị thần của năm mới, tham gia những trò chơi dân gian sôi nổi như kéo co, du kê, hát đối đáp, Room vong,…

Ngày thứ ba Chual Chnam Thmey là ngày Tngai Laeung Saka. Những gia đình sẽ dâng cơm, nước vào buổi sáng và buổi trưa cho các vị sư trong chùa.

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia-7

Lễ vật được người dân dâng tặng các vị sư trong chùa

lễ-hội-Chual-Chnam-Thmey-Campuchia-8

Làm lễ tắm Phật, đây là một trong những nghi thức tôn thờ Đức Phật và lòng thành kính của người dân đối với thần linh và cầu mong những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với họ trong năm mới.