Lễ hội Chol Chnam Thmay theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer (P2)

Lễ hội Chol Chnam Thmay (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới, cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka.

Bài trước: Lễ hội Chol Chnam Thmay theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer (P1)

Lễ hội Chol Chnam Thmay Ở các gia đình, con cháu sẽ tổ chức đi thăm và dâng quà, bánh trái cho ông bà, cha mẹ, người thân thể hiện sự cung kính với ông bà, cha mẹ và gửi gắm ước nguyện cầu mong vị thần năm mới cùng tổ tiên phù hộ độ trì, giúp cho việc làm ăn được phát đạt, đời sống gặp nhiều may mắn.

Sau đêm tiễn đưa năm cũ, sang ngày thứ hai Lễ hội Chol Chnam Thmay là ngày Wanabat (Wonbơf), người dân Khmer tổ chức nghi thức rước năm mới. Đầu tiên là rước Mahasoongkran (tức là cuốn đại nông lịch Khmer). Dẫn đầu đoàn rước là chằn mang mặt nạ oai vệ tay cầm gậy múa mở đường, theo sau là đội trống Chhay dăm hoặc dàn nhạc ngũ âm. Sau khi đoàn rước đi ba vòng quanh ngôi chùa chính, bà con phật tử sẽ vào chính điện cùng tụng kinh để đón chờ vị thần năm mới. Riêng lớp thanh thiếu niên trẻ tuổi thì tổ chức các trò vui chơi dân gian như: Kéo co, bịt mắt, đá gà, nhảy bao, đánh bóng hay các tiết mục văn nghệ như: Rom vong, hát aday đối đáp, chơi chhay dăm hay xem rô băm, du kê, phim ảnh…

Lễ hội Campuchia, le hoi Campuchia, lễ hội của Campuchia, lễ hội truyền thống, tết cổ truyền Campuchia, Lễ hội Chol Chnam Thmay

Lễ hội Chol Chnam Thmay sang ngày tết thứ ba – ngày Tngai Laeung Saka (Lơm săk), sau khi dâng cơm sáng và trưa cho các vị sư, bà con mang nước ướp hương thơm cùng nhang đèn đến đền thờ Phật làm lễ tắm tượng Phật và sư sãi cao niên. Ở gia đình cũng tổ chức tắm rửa cho ông bà, cha mẹ và thay bộ quần áo mới do con cái dâng tặng. Việc tắm rửa này sẽ giúp tẩy rửa bụi trần của năm cũ và chúc phúc, chúc thọ cho người lớn tuổi.

Có thể nói, Tết Chol Chnam Thmay là dịp để đồng bào dân tộc Khmer gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người có công lao với dân tộc, đất nước đã qua đời.

Theo VnE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *