Lễ hội Preah Neanng Korl – Nét văn hóa độc đáo của Campuchia

Lễ hội Preah Neanng Korl ( hay gọi theo tiếng Việt là lễ hội cầm cày) là một trong những lễ hội mang đầy ý nghĩa về mặt tính ngưỡng của thần dân Khmer.

Lễ hội Preah Neanng Korl do hoàng gia Cambodia chủ sướng sẽ được diễn ra trong tháng 5, tính theo lịch Khmer cổ. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa mưa ở Cambodia.

Mặc dù ngày nay có rất nhiều phương pháp khác, như áp dụng khoa học để dự báo thời tiếc, nhằm canh tác những vụ mùa trong năm đạt hiệu quả trong thu hoạch.Vương quốc Cambodia này lại có một phương pháp riêng của họ để chỉ điểm cho tương lai. thông qua các nghi lễ truyền thống do Hoàng gia tổ chức. Lễ hội Preah Neanng Korl ( hay lễ hội cầm cày) là lễ hội Campuchia nổi tiếng được tổ chức nhằm dự đoán những phước hay là họa cho năm tiếp theo.

Lễ hội Campuchia, le hoi Campuchia, lễ hội cầm cày, lễ hội Preah Neanng Korl

Bằng cách quan sát lễ hội này, người dân Khmer tin rằng: họ có thể dự đoán một loạt các sự kiện bao gồm cả dịch bệnh, lũ lụt, mùa màng tốt hay xấu, lượng mưa ít hoặc nhiều cho năm mới. Vào đầu buổi lễ, các nhà sư cầu nguyện ban phước lành cho chúng sanh, chúc phước cho hoàng tộc cũng như các vị lãnh đạo nhà nước.

Trong những năm trước tại lễ hội Preah Neanng Korl, vua và hoàng hậu sẽ điều khiển bò cày. Nhưng bây giờ, chỉ là những đại diện trong giới hoàng tộc. Họ sẽ dẫn mũi bò và ”cày” xung quanh khu vực trong 3 vòng. Những người trong hoàng tộc Khmer cùng cày trên một thửa ruộng tượng trưng, xung quanh trước khuông viên của viện bảo tàng quốc gia trong 3 vòng.

Sau cuộc diểu hành (cầm cày) là đến phần quang trọng. Những con bò sẽ được thả ra khỏi neo cày và chúng được dẫn đến 7 khay vàng, 7 khay này có chứa những hạt giống như: lúa, ngô, hạt vừng, đậu, cỏ, nước và rượu.

Lễ hội Campuchia, le hoi Campuchia, lễ hội cầm cày, lễ hội Preah Neanng Korl

Người ta sẽ chăm chú theo dõi cặp bò này khi chúng chọn ăn một trong 7 khay đã được chuẩn bị sẵn. Kết quả sẽ được dự đoán trước cho năm sắp tới. Nếu cặp bò này chọn ăn những hạt cây trồng, thì đó là một dấu hiệu chỉ cho biết thu hoạch của thần dân Khmer trong năm tới sẽ được tốt.

Nhưng nếu, cặp bò này chọn những khay khác như: nước, rượu chẳng hạn, thì đó sẽ là đềm xấu – thời tiếc cho nắm tới sẽ bị lũ lụt và nóng bức… Trong năm vừa qua, cặp bò đã chọn bắp – họ nói đây là dấu hiệu tốt cho sản vật này. Như vậy, những khay còn lại sẽ không có ích lợi! Người dân Khmer sẽ không chú trọng để canh tác những giống này!

Theo Ngoisao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *