Lễ hội té nước đầu năm của Thái Lan và Campuchia

Lễ hội té nước đầu năm của Thái Lan và Campuchia khá giống nhau, Chaul Chnam Thmey là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer còn lễ hội Songkran Thái Lan diễn ra trong ba ngày giữa tháng tư.

Lễ hội té nước Chaul Chnam Thmey ở Campuchia

Chol Chnam Thmay (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ Chôl Chnăm Thmay cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành, lễ hội té nước truyền thống của cả cộng đồng. Tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa… Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe. Campuchia cũng sử dụng kỷ nguyên Phật giáo để đếm năm dựa trên lịch Phật giáo.

Le hoi Songkran

Ngày lễ hội Campuchia này gia đình nào cũng tập trung ăn mặc đẹp, các trẻ em được may sắm những bộ quần áo mới. Mọi nhà đều sửa sang, quét dọn, trang trí lại, chuẩn bị đồ ăn thức uống đầy đủ cho những ngày tết. Trước đây người ta giã gạo, chà gạo sẵn, làm bánh. Ngày nay họ chuẩn bị gạo đầy đủ, cùng các đồ ăn như bánh trái, hoa quả, cá, thịt, rau… tất cả đều sẵn sàng. Mọi công việc thường ngày đều dừng lại, mọi người nghỉ ngơi, trâu bò thả tự do. Người người hào hứng chăm lo cho ngày tết. Sửa sang nhà cửa, chuồng trâu chuồng bò đều phải đầy rơm đầy rạ.

Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan

Được mệnh danh là “cuộc chiến trong làn nước” lớn nhất thế giới, lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan diễn ra trong ba ngày giữa tháng tư. Theo truyền thống, mọi người sẽ mừng năm mới bằng cách viếng thăm các đền chùa và đổ nước vào bàn tay nhau để cầu chúc điều lành. Người ta sẽ tưới nước lên các pho tượng Phật với ý nghĩa thanh thẩy. Theo thời gian, Songkran trở thành một ngày hội cuồng nhiệt, nơi mọi người thoả sức té nước vào nhau và nô đùa trong làn nước mát dưới cái nắng nhiệt đới oi ả.

Le hoi Songkran

Lễ hội té nước Songkran được tổ chức vào tâm điểm mùa nóng, là một sự kiện giúp giải nhiệt cho người dân ở xứ sở Chùa Vàng. Suốt lễ hội, mọi người bất kể lạ quen cùng hoà vào một trận chiến vui nhộn với bong bóng nước, súng nước và vòi phun. Lễ hội Songkran không chỉ là dịp để mọi người thoả sức nghịch nước mà còn là thời điểm những mô hình đền chùa bằng cát được dựng nên trên mặt sân của các tu viện, cá và chim chóc được phóng sinh.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *