Lễ hội Trung thu của các nước Châu Á có gì khác nhau (Phần 1)

Không khí Trung thu đang rộn ràng khắp mọi nơi, từ đất nước Nhật Bản xa xôi cho đến đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, Đảo quốc Sư Tử – Singapore… cho đến đất nước hình chữ S xinh đẹp của chúng ta – Việt Nam.

Trung thu diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, mỗi nước sẽ có cách chào đón và tổ chức lễ hội Trung thu khác nhau. Hãy cùng lehoithegioi.com khám phá không khí Tết Trung Thu trên khắp các nước Châu Á có điểm nào giống hay khác nhau nhé.

Nhật Bản.

Ở Nhật Bản mỗi năm lại có 2 lễ hội thưởng trăng, lễ hội đầu tiên là Zuyoga có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu, tiếp theo vào ngày 13/10 âm lịch sẽ diễn ra lễ hội Zyusanya. Và người Nhật Bản có phong tục là nếu bạn đã tham dự lễ hội trăng đầu tiên thì vào lễ hội trăng thứ 2 bạn cũng phải tham dự nếu không muốn gặp xui xẻo.

tet-trung-thu-nhat-ban

Vào lễ hội Zuyoga mọi người sẽ dùng cỏ lau bông bạc để cắm thay cho hoa trong nhà và chuẩn bị mâm cỗ cho đêm hội Zuyoga. Đặc biệt là mâm cỗ chuẩn bị của người Nhật Bản như 1 bức tranh với nhiều màu sắc khác nhau, trong mâm cỗ sẽ có những loại bánh trái truyền thống như dưa hấu, hạt dẻ, bánh nhân táo…

Còn trẻ em Nhật Bản vào ngày Zuyoga sẽ rước đèn cá chép trong hội thưởng trăng, ở Nhật Bản cá chép tượng trưng cho sự can đảm, đặc biệt là của các bé trai. Người Nhật Bản cũng tin rằng có Thỏ ngọc sinh sống trên mặt trăng nên khi thưởng thức bánh bao họ cũng không quên ngước mặt lên ngắm trăm.

Hàn Quốc.

Vào ngày rằm tháng 8 hàng năm ở Hàn Quốc lại diễn ra lễ hội Chusok – Lễ tạ ơn, một trong những ngày lễ hội ở Hàn Quốc. Lễ hội diễn ra trong suốt vụ mùa nên lễ hội cũng là cơ hội để người dân tạ ơn tổ tiên, thần linh đã cho vụ mùa bội thu, cho họ lúa gạo và quả ngọt.

tet-trung-thu-han-quoc

Lễ hội Chusok diễn ra từ đêm trước ngày rằm và kết thúc vào ngày 15/8 âm lịch. Vào ngày này người dân Hàn Quốc thường dành thời gian cho người thân, bạn bè và cùng nhau thưởng thức món bánh Songphyun, món bánh này đặc biệt được ăn vào ngày lễ Chusok được làm từ đậu xanh, gạo, hạt dẻ và vừng… Sau đó gia đình sẽ đi thăm mồ mả tổ tiên và thể hiện lòng thành kính, ghi nhớ cội nguồn. Vào ngày này đến Hàn Quốc bạn sẽ thấy những bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc Hanbok được  mặc để đón ngày lễ này.

Campuchia.

Vào ngày 15 người Campuchia sẽ tổ chức lễ bái nguyệt tế. Trước khi diễn ra lễ hội người dân sẽ bắt đầu chuẩn bị lễ vật cúng nguyệt gồm hoa, nước mía, gạo dẹt, … Đến du lịch Campuchia vào thời gian này bạn sẽ chiêm ngưỡng nghi thức độc đáo của họ.

tet-trung-thu-campuchia

Sau khi cúng xong, mọi người sẽ đem khay đồ cúng ra ngoài sân trải chiếu và ngồi ngắm trăng, khi nào trăng nhô lên cao người già sẽ lấy gạo dét nhét vào miệng trẻ con để cầu điều tốt lành, may mắn sẽ đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *