Lễ hội Trung thu của các nước Châu Á có gì khác nhau (Phần 2)

Lễ hội Trung Thu đang đến gần, không khí náo nhiệt và vui vẻ của lễ hội đang lan rộng khắp cả nước. Lễ hội Trung Thu diễn ra vào tháng 8 âm lịch, ở mỗi nước lại có tên gọi riêng, phong tục tập quán của mỗi nước khác nhau nên không khí đón lễ hội cũng khác biệt.

Tuy nhiên dù khác nhau như thế nào mỗi nước có điểm chung chính là tết Trung Thu tượng trưng cho sự xum họp, đoàn viên của các thành viên trong gia đình, cầu bình an may mắn đến cho nhau.

Trung Quốc.

Có thể nói Trung Hoa chính là nguồn gốc của lễ Tết Trung Thu, lễ hội này xuất hiện từ thời vua Đường Minh Hoàng ở đầu thế kỷ thứ 8. Theo truyền thuyết Đường Minh Hoàng sau khi dẹp xong An Lộc Sơn thì luôn nhớ thương người đẹp Dương Qúy Phi. Vào đêm rằm tháng 8 một vị tiên đã xuất hiện và tạo phép giúp cho Đường Minh Hoàng gặp Dương Qúy Phi bằng 1 chiếc cầu vồng. Sau khi trở về trần thế nhà vua vì nhớ thương luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng vì vậy mà có ngày Tết Trung Thu.

le-hoi-trung-thu

Trong mâm cỗ ngày lễ Tết Trung Thu của người Trung Quốc không thể thiếu 2 loại bánh truyền thống bánh nướng và bánh dẻo. Hai loại bánh đều có hình tròn giống như  mặt trăng ngày rằm, nó cũng tượng trưng cho sự đoàn viên cùng nhau tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ bên nhau.

Malaysia.

Từ ngày 19 đến ngày 21/9 ở Malaysia diễn ra lễ hội Bánh Trung Thu và lễ hội đèn lồng diễn ra vào ngày 16/9. Vào ngày này khắp đường phố Malaysia đều được trang trí bởi những đèn lồng sặc sỡ. Không khí lễ hội ở Malaysia vào ngày này luôn tràn ngập không khí vui tươi và không khí tưng bừng của ngày lễ.

Singapore.

le-hoi-trung-thu-1

Ở Singapore lễ hội Trung Thu diễn ra rất sôi động tại quảng trường Sengkang mọi người cùng nhau tập trung để tham gia những trò chơi thú vị. Lễ hội này được cộng đồng người Hoa ở khu Chinatown tham gia rất sôi nổi. Vào ngày này người ta trang trí các lồng đèn khắp đường phố và thưởng thức những miếng bánh thơm ngon, và vui chơi bên người thân bạn bè.

Lào.

Với người Lào thì lễ hội này là thời gian đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, ngắm trăng, thưởng trà…  Vào ngày này những chàng trai, cô gái sẽ cùng nhau nhảy múa, ca hát thâu đêm…

Việt Nam.

Không như các nước trên thế giới, tết Trung Thu ở Việt Nam chỉ dành cho trẻ nhỏ, những chiếc đèn lồng với nhiều kiểu dáng khác nhau, vừa phát sáng lại vừa phát ra nhạc vô cùng dễ thương. Bánh trung thu thì có nhiều kiểu dáng khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là 2 loại bánh nướng và bánh dẻo.

Đặc biệt không thể thiếu những chiếc lân rồng, sư tử múa nhộn nhịp khắp đường phố, tiếng kèn tiếng trống còn làm cho không khí thêm phần náo nhiệt. Ở nhiều nơi tình trạng tắc đường lên cao khi người dân đứng lại xem lân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *