Tết Nguyên Đán – Ngày lễ sum họp của người dân Trung Quốc!

Đối với người dân Trung Quốc Tết Nguyên Đán là lúc mọi người, những người trong gia đình dù có ở đâu cũng về sum họp gia đình, cùng nhau thăm hỏi chúc tết lẫn nhau. Là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm diễn ra tại đây.

Ngành giao thông thống kê hàng năm có khoảng 2 ỷ người trong và ngoài nước sử dụng mọi phương tiện để về sum họp với gia đình, có người đến và cũng có những người đi. Riêng vào dịp lễ tết Nguyên Đán thì có 57 triệu lượt người đi bằng xe buýt, 3,6 triệu người sử dụng xe lửa làm phương tiện và bằng tàu thủy thì có khoảng 4,2 triệu lượt người.

Ngày, Tết Nguyên Đán mọi người trong gia đình sum họp lại với nhau bên bữa cơm gia đình, bữa cỗ không thể thiếu thịt gà, cá, đậu, khoai sọ… Với món cá người ta không ăn hết 1 lần mà sẽ để dành 1 phần qua đêm, với ý nghĩa sang năm mới người thân trong gia đình sẽ có cuộc sống dư dật. Những món ăn trong bữa cỗ sẽ thể hiện cho sự thịnh vượng vì vậy người ta rất chú trọng các món ăn trong ngày này.

Cũng giống như tết ở Việt Nam “mùng một tết cha, mùng ta tết thầy”, vào mùng 1 Tết Nguyên Đán người ta thường thờ cúng mời các vị thần, ông bà, tổ tiên về ăn tết với gia đình. Nhiều người vào mùng 1 đầu năm còn kiêng ăn thịt với ý nghĩa nó sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc và trường thọ. Sáng mùng 1 tết cũng là ngày mà nhiều người mong chờ nhất, những vị cao niên trong nhà sẽ phát phong bao lì xì để mừng tuổi cho con cháu, khách đến chúc tết gia đình

Mùng 2 tết các con rể sẽ về nhà mừng tuổi nhạc phụ và nhạc mẫu kèm với lời chúc cung hỉ phát tài, các chủ nhà thường đãi khách bằng tiệc trà.

Ở Trung Hoa thì mùng 3 người ta gọi là ngày dễ xảy ra xung đột nên họ khuyến cáo vào ngày này không nên đi thăm viếng và chúc tết.

tet nguyen dan trung quoc

Vào ngày mùng 5 các gia đình sẽ ăn bánh bao để lấy may, người Trung Hoa nói rằng đó là ngày của Thần tài vì vậy ăn bánh bao sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới, vì vậy vào ngày này có rất nhiều cửa hàng mở cửa để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Mùng 7 tết đối với người Trung Hoa nó là ngày sinh nhật của mọi người khi bước sang năm mới, nên các thành viên trong gia đình sẽ tụ tập lại ăn những món truyền thống như salad và chúc nhau những câu chúc mang đến sự may mắn và thịnh vượng.

Và tất nhiên trong dịp tết này sẽ không thiếu những màn vui chơi, tham gia nhiều hoạt động vào ban đêm, nhất là ngày Valentine sẽ diễn ra vào dịp tết nên không khí càng sôi động hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.