Lễ hội Dano truyền thống – một trong ba lễ hội lớn nhất Hàn Quốc

Lễ hội Dano Hàn Quốc là một trong ba dịp lễ truyền thống lớn nhất ở Hàn Quốc cùng với Tết Nguyên đán và lễ hội Trung thu Chuseok. 

Lễ hội Dano Hàn Quốc là một lễ hội truyền thống có lịch sử hơn 1.000 năm của vùng Gangneung, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) mới đây được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là kiệt tác mới của thế giới, là di sản văn hóa phi vật thể được truyền khẩu.

Ban đầu, Lễ hội Dano Hàn Quốc được tổ chức để mọi người cùng chia sẻ với nhau những món ăn truyền thống với mục đích giữ sức khỏe và vóc dáng cho mùa hè.

lễ hội Hàn Quốc, le hoi Han Quoc, Lễ hội Dano Hàn Quốc, le hoi Dano, Lễ hội Dano , tết đoan ngọ Dano Hàn Quốc

Đây cũng là thời điểm tổ chức các nghi lễ cầu nguyện cho một năm mùa màng bội thu. Thậm chí cho đến nay, các lễ hội truyền thống và sự kiện dân gian cũng được tổ chức tại tỉnh Gangwon-do trong thời gian trước khi diễn ra Tết Đoan ngọ (ngày 05 tháng 05 âm lịch) để kỷ niệm và chuẩn bị cho Tết Đoan ngọ diễn ra tại thành phố Gangneung.

Với nét độc đáo về văn hóa cũng như những đặc trưng khác biệt về nghệ thuật, Lễ hội Dano Hàn Quốc ở Gangneung đã được Unesco công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể quan trọng số13 và đã được công bố là một Kiệt tác Di sản Truyền miệng và Phi vật thể của Nhân loại vào ngày 25 tháng 11 năm 2005.

Lễ hội Dano Hàn Quốc là một trong ba dịp lễ truyền thống lớn nhất, là một lễ hội truyền thống có lịch sử hơn 1.000 năm của vùng Gangneung, tỉnh Gangwon. Lễ hội Dano Hàn Quốc diễn ra vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, tương đương với Tết Đoan Ngọ ở ta đã có từ rất lâu đời tại Hàn Quốc. Người dân xứ sở kim chi này gọi nó là ngày lễ Dano, hay Suritnal.

Số 5: Với người Hàn Quốc, con số 5 là biểu tượng của sức mạnh, sự cường tráng. Ngày lễ hội Dano Hàn Quốc cũng diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, sau khi thu hoạch lúa mạch và bắt đầu cấy lúa. Đây là lúc người dân Hàn cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại.

Cùng với Tết Nguyên Đán (Seol) và Tết Trung Thu (Chuseok), Lễ hội Dano Hàn Quốc là một trong ba ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Mọi người có thể nghỉ ngơi thư giãn, ca hát, vui chơi sau một mùa vụ để chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

Gạo là nguyên liệu chính của Suritteok và Yaktteok – hai món bánh truyền thống trong mỗi dịp lễ Dano. Suritteok làm từ lá ngải cửu luộc chín, đem nấu chung với loại gạo không dính. Bánh có màu xanh và được nặn thành hình bánh xe. Còn Yaktteok là một loại bánh gạo với nhiều loại hạt khác nhau, được coi là một đặc sản của vùng phía Nam tỉnh Jeolla.

lễ hội Hàn Quốc, le hoi Han Quoc, Lễ hội Dano Hàn Quốc, le hoi Dano, Lễ hội Dano , tết đoan ngọ Dano Hàn Quốc

Theo phong tục, trong ngày lễ hội Dano Hàn Quốc, phụ nữ Hàn Quốc phải gội đầu bằng nước cây diên vĩ đun sôi. Bởi họ tin rằng loại dầu gội đầu bằng thảo mộc này sẽ làm tóc suôn mượt óng ả. Những chiếc cặp tóc cũng mang màu đỏ nhuộm bằng rễ cây diên vĩ. Đàn ông thì quấn rẽ cây này xung quanh thắt lưng để bảo vệ mình khỏi tà ma và những linh hồn xấu rình rập.