Những lễ hội ở Hàn Quốc không thể thiếu âm nhạc truyền thống.

Gut Boreo Ganda hay có nghĩa là Đi xem lên đồng là câu nói của những người cao niên ở Hàn Quốc khi rủ nhau đi xem lễ hội hay các sự kiện.

Những lễ hội truyền thống Hàn Quốc hầu như đều có âm nhạc truyền thống của nước này, kết hợp thêm vài tiết mục lý thú và lạ mắt khác như múa hát, nhảy múa… là những hình ảnh quen thuộc ở các lễ hội ở xứ sở Kimchi này. Trước đây khi thiết bị công nghệ còn chưa phát triển, người ta thường tụ tập vui chơi giải trí ở các chiếu đồng như lễ hội trong làng, có thời gian người ta cho rằng múa hát lên đồng là một trò mê tín dị đoan cần phải cấm và dẹp bỏ. Nhưng đến bây giờ lễ hội này trở thành sắc thái nghệ thuật là văn hóa của dân tộc và được người dân bình chọn làm di sản văn hóa quan trọng của người Hàn Quốc.

le hoi han quoc

Trước kia khi lễ hội diễn ra người ta náo nức tham gia lễ hội giống như được vui chơi giải trí sau những ngày làm việc vất vả, họ cùng nhau vui chơi trò chuyện một cách thân tình, kể nhau nghe những ước muốn giản đơn. Dù không có sự xuất hiện của bất kỳ thần linh nào, nhưng người dân đều cảm thấy vui vẻ, giải tỏa những khó nhọc hàng ngày. Những bô lão trong làng vào những dịp này thường mượn hơi men của rượu gạo và cất tiếng hát tưởng như đã ngủ vùi thời trai trẻ.

Nghi lễ của lễ hội này khá phức tạp và cầu kỳ với màn tiếp thần Changbusin, những khúc hát lên đồng ở những giai đoạn cao trào luôn thu hút sự chú ý của người xem , làm buổi lễ trở nên hưng phấn hơn khiến nhiều người ưa thích. Các nghệ sĩ múa hát, kể chuyện Pansori biến tấu thêm nhiều kiểu khác nhau làm buổi lễ trở nên sinh động và mang sắc thái nghệ thuật đậm nét hơn.

le hoi han quoc 1

Trong những trường ca hát kể chuyện Panosori Sugungga kể lạ câu chuyện xa xưa như thực như ảo, khi chú rùa Byeoljubu quyết định một mình lên bờ và trải qua nhiều gian nan vất vả trong quá trình đi tìm gan thỏ về thủy cung để làm thuốc cứu Long Vương, tuy nhiên cuộc tìm kiếm thực sự gặp nhiều khó khăn khi chú thỏ tinh ranh với nhiều mưu kế khác nhau đánh lừa rùa để giữ lại mạng sống cho chính mình. Lúc đầu khi chú rùa Byeoljubu lên bờ để tìm thỏ thì đã gặp một buổi tiệc linh đình giữa các muôn thú trong rừng, buổi tiệc có nhiều tranh cãi khi các con vật tranh nhau giành vị trí cao nhất trong mâm cổ. Rồi khi chú rùa lừa được thỏ xuống biển để làm thuốc cho Long Vương cũng có 1 buổi tiệc linh đình diễn ra, không phải buổi lễ để chào mừng chú rùa mang chiến lợi trở về mà là buổi tiệc chú thỏ đã lừa được Long Vương và thỏ được tiễn lên bờ. Chính vì vậy các lễ hội đều có sự góp mặt của những buổi tiệc linh đình, không khí múa hát vui vẻ, một buổi tiệc vui thì không thể thiếu âm nhạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *