Độc đáo lễ hội trái cây Nam Bộ nổi tiếng tại khu du lịch Suối Tiên Sài Gòn

Lễ hội trái cây Nam Bộ tại khu du lịch Văn hóa Suối Tiên, người dân thành phố có thể tận hưởng không khí miền Tây sông nước cũng như thưởng thức thỏa thích nhiều loại trái cây ngon.

Mùa hè Nam bộ bắt đầu bằng những cơn mưa tưới mát ruộng đồng và cũng là thời điểm nhiều cây trái ngọt lành bắt đầu chín rộ. Nào là chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… sai trĩu quả trên cành, rồi đến thanh long, mận, xoài… đung đưa mời gọi.

Không cần phải đi đâu xa, trong những năm qua người dân thành phố có thể tận hưởng không khí miền Tây sông nước cũng như thưởng thức thỏa thích nhiều loại trái cây ngon – bổ – rẻ khi đến với Lễ hội Trái cây Nam bộ tại Khu du lịch Văn hóa Suối Tiên. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra bắt từ ngày 1-6, với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu và tôn vinh trái cây Nam bộ.

Theo Ban Giám đốc Công ty Du lịch Văn hóa Suối Tiên, nét độc đáo nhất của Lễ hội Trái cây Nam bộ là “Chợ nổi trái cây” với 55 gian hàng là những chiếc thuyền chở nặng cây trái với hơn 180 chủng loại. Đặc biệt, chợ nổi trái cây Suối Tiên sẽ được diễn ra trong suốt ba tháng hè với lượng trái cây tiêu thụ dự kiến trên 1.000 tấn với giá rẻ hơn ngoài thị trường từ 20% đến 40%, do trái cây được thu mua trực tiếp từ nhà vườn.

Lễ hội trái cây Nam Bộ sẽ giới thiệu đến du khách bộ sưu tập hơn 300 loại trái cây, trong đó có nhiều loại trái lạ như: thằn lằn, osaca, kèn nghe,……Lễ hội trái cây Nam Bộ năm nay sẽ giới thiệu đến du khách bộ sưu tập hơn 300 loại trái cây, trong đó có nhiều loại trái lạ như: thằn lằn, osaca, kèn nghe, lục lạc, ngõa, lê mắt cọt, mắt mèo, ngà voi, mận thóc, óc chó, cóc kèn… Đồng thời bộ sưu tập củ quả khổng lồ như: bí đao nặng trên 50kg, dừa 9kg, xoài 3kg, chanh Yên 6kg… được sưu tầm từ nhiều vùng miền trong cả nước chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ, thú vị.

Một điểm mới nữa trong Lễ hội trái cây Nam Bộ là các mô hình, tiểu cảnh được kết bằng trái cây sẽ dẫn dắt du khách vào thế giới của cây trái suốt trên trục đường lễ hội dài hơn 200m. Từ những loại trái cây vô hồn, các nghệ nhân đã ngẫu hứng tạo hình và thổi vào đấy rất nhiều thông điệp gần gũi trong cuộc sống như: nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc, nét đẹp biển đảo quê hương, thành tựu phát triển đất nước, vẻ đẹp thiên nhiên… mang đầy màu sắc. Điều đặc biệt nữa trong Lễ hội trái cây Nam Bộ lần này là sự góp mặt biểu diễn của các đoàn nghệ thuật nước ngoài đến từ Lào, Malaysia, Thái Lan, Indonesia đem đến những sắc màu đa quốc gia cho mùa lễ hội thêm ấn tượng, mới lạ và độc đáo.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội trái cây Nam Bộ còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Hội thi trái ngon – An toàn Nam bộ lần thứ IV; Lễ hội diễu hành trái cây với tên gọi Bách quả tứ quý thần tiên hội; Hội thi Nghệ thuật tạo hình trái cây; Văn hóa ẩm thực trái cây…

Bên cạnh nhiều hoạt động biễu diễn nghệ thuật với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong nước, nước ngoài; hoạt động thể thao; các trò chơi dân gian đặc sắc như: thi đá cá đá dế, thảy vòng kiếng, thả banh vào ô chữ, ném lon, kéo co… Đặc biệt trong chương trình còn có phần biểu diễn cờ người do Liên đoàn Cờ TP.HCM tổ chức. Du khách không những chỉ thưởng thức các thế võ đẹp của các quân cờ mà còn hồi hợp với những nước cờ độc đáo, trí tuệ của các kỳ thủ.