Khám phá nét đẹp của tết đa sắc tộc ở Indonesia

Như chúng ta đều biết Indonesia là một quốc gia có nhiêu tôn giáo và sắc tộc do đó cách đón tết của những người nơi đây cũng rất đa dạng. Những cái tết độc đáo nơi đây có thể kể đến như: Tết Hồi Giáo (Tahun Baru Hijiriah), Tết của người Hoa (Tahun Baru Imlek), Tết của người Hindu tại đảo Bali (Tahun Baru Saka hay Nuepy).

 Xem thêm: Ở Indonesia có những lễ hội độc đáo nào? 

Khám phá về tết đa sắc tộc ở Indonesia

Tết ở Indonesia thường được chuẩn bị rất công phu và tốn nhiều thời gian. Vào dịp tết người dân tại đất nước này thường dự những ngai thờ cao bằng gạo nhuộm đủ những màu sắc của những “cây nhà lá vườn” để tế thần linh. Một đám rước lớn diễu hành khắp nơi sau đó người ta đem kiệu thần dìm xuống nước, hành động này báo hiệu cho sự mở màn của năm mới.

Tết truyền thống của người Hồi Giáo ở Indonesia

Tết truyền thống của người Hồi Giáo tại đất nước Indonesia được gọi là tết Hijiriah vào buổi đêm hầu hết người dân đều đến các nhà thờ hồi giáo để nghe giảng kinh, đọc kinh và lắng nghe những giai điệu bài hát của Đạo Hồi.

Một số tổ chức Hồi Giáo còn mở những phiên chợ , cung cấp thực phẩm, tiền, dịch vụ y tế miễn phí cho những người dân nghèo để họ cũng được đón một cái tết đầy ý nghĩa. Trong ngày tết mọi người đối xử rất thân thiện, lịch sự và hòa nhã với nhau họ thường nói câu xin lỗi khi có những va chạm và đi thăm cha mẹ, người thân.

Tết của người Hoa ở Indonesia

Vào năm 2000 Tết của người Hoa được công nhận là ngầy lễ quốc tại Indonesia. Trong những ngày này bạn sẽ bắt gặp những đoàn múa lân trên các đường phố hoặc các trung tâm mua sắm lớn. Cũng vào dịp này, các đại hội thể dục thể thao, những tiết mục biểu diễn được tổ chức liên tục. Các khu chợ, các trung tâm mua sắm được trang trí đầy màu đỏ không khác gì đường phố của người Trung Quốc. Những người gốc Hoa ở Indonesia cũng thường có thói quen gửi thiệp chúc mừng năm mới để tặng bạn bè, người thân.

Tết của những người theo đạo Hindu ở đảo Bali

Những người theo đạo Hindu ở đảo Bali thường đón một cái tết riêng của họ. Vào ngày bắt đầu một năm mới những người dân số trên hòn đảo du lịch Bali thường đổ xô ra đường đón một cáu tết náo nhiệt và rộn ràng. Họ thường chuẩn bị rất nhiều đồ ăn đủ để ăn trong 2 ngày phục vụ cho số người than gia đông đảo.

Cũng giống như ở Việt Nam, tết cổ truyền là dịp mà người Indonesia đoàn viên với gia đình, sum họp và thể hiện sự yêu thương, hòa thuận của họ. Bên cạnh đó đây cũng là dịp để họ ăn những món ăn ngon, mặc đồ đẹp, vui chơi và chúc phúc cho nhau.

   Xem thêm: Tour Singapore Malaysia Indonesia khám phá 3 đảo quốc xinh đẹp