Lễ hội Châu Á tháng 11 đặc sắc và đầy hấp dẫn

Cuối năm, nhiều nước tại khu vực Châu Á có những lễ hội đặc sắc thu hút rất đông du khách. Hãy lựa chọn 1 tour du lịch và hòa mình vào những lễ hội Châu Á này nhé.

Lễ hội Châu Á – Lễ hội That Luang (Lào)

Lễ hội That Luang tại Lào hay được gọi là Bun. Lễ hội Châu Á này diễn ra ở chùa That Luang và chùa Si Muong – cũng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ: là nghi thức tế tự do chính con người tưởng tượng ra để giao cảm với thần linh. Ngoài tính cách tín ngưỡng dân gian như nghi thức rước Phí Mương (thần bảo hộ tỉnh) từ Chùa Si Muong đến That Luang, lễ trong Boun That Luang còn mang ý nghĩa chính trị của Một Ngày Hội Thề.

Từ thời vua Fa Ngum (thế kỷ 14) cho đến 1975, lễ nầy do quốc vương Lào làm chủ tế. Trong lễ Hội Thề người ta thấy có mặt đầy đủ chức sắc, đại biểu, tỉnh mường, làng bản trưởng được mời về bàn việc nước … và mỗi vị có một cái kiệu bằng sáp ong (hó phợng), xếp thành hàng ngang trước nơi hành lễ.

lễ hội thế giới, lễ hội Châu Á, le hoi Lào, le hoi An Do, le hoi That Luang,

Nhà sư chủ trì cầm một cuộn dây bằng sợi vải trắng đi vòng nối các tỉnh mường, làng bản lại với nhau. Biểu tượng nầy phản ánh sự cam kết trung thành, thống nhất, đoàn kết quốc gia, cấm chia rẽ

Phần hội: Câu cửa miệng của nguời Lào là “Khôn Lao mặc muồn” (người Lào thích vui) được thể hiện rõ nét trong phần hội. Hội chủ yếu là vui chơi, giải trí dưới nhiều hình thức từ ẩm thực đến văn nghệ, văn hoá, thể thao, mua bán, triển lãm. Đặc biệt Bun That Luang cũng là thời điểm của Hội Chợ triển lãm tầm vóc quốc tế, kéo dài ba ngày, ba đêm.

Lễ hội Châu Á này còn nổi tiếng với thực phẩm. Đến nỗi có một số người tham gia lễ hội chỉ vì… thức ăn. Có rất nhiều loại thực phẩm, từ những loại phổ biến đến những món ăn kỳ lạ. Lưu ý, để được đem máy camera vào khu lễ hội That Luang, các bạn phải tốn phí 40.000 Kip (~5$). Nhưng đó chỉ là một khoản phí nhỏ so với những gì bạn có thể có được!

Le hoi Chau A – Lễ Hội Nước (Cambodia)

lễ hội thế giới, lễ hội Châu Á, le hoi Lào, le hoi An Do, le hoi That Luang, le hoi nuoc

Diễn ra vào mùa trăng tròn trong tháng 11 năm nay. Đây được coi là lễ hội lớn nhất trong lịch Khmer, lớn hơn cả lễ chào đón năm mới. Người dân Cambodia sẽ được nghỉ 10 ngày để chào đón lễ hội Châu Á này. Họ sẽ tụ tập về các bờ sông Tonle Sap và Mekong ở Phnom Penh để xem đua thuyền quy mô lớn.

Có những năm có hơn 400 thuyền màu sắc rực rỡ tham gia với hơn 2.500 tay chèo. Hoạt động đua thuyền này đã có từ thời cổ xưa, thể hiện sức mạnh của thủy quân Khmer dưới đế chế Khmer. Suốt cả ngày, các đội thuyền đua theo cặp trên đoạn sông dài 1km. Sau đó vào buổi tối, những chiếc bè gỗ được trang trí rực rỡ sẽ được thả nổi dọc con sông trước khi và trong khi bắn pháo hoa.

Lễ hội Châu Á này đánh dấu sự thay đổi dòng chảy của con sông Tonle Sap và cũng được coi là lễ tạ ơn con sông Mekong vì đã đem lại sự màu mỡ cho đất đai và cung cấp thực phẩm cho người dân.

 

Theo Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *