Lễ hội Guelaguetza nổi tiếng tại đất nước Mexico

Lễ hội Guelaguetza tôn vinh nữ thần ngô Centeotl mang đến du khách cơ hội nếm trải nhiều cảm xúc khác nhau – sôi động với những lời ca điệu nhảy. Là một trong những lễ hội tràn đầy màu sắc và nổi tiếng tại Mêxico.

 

Lễ hội Guelaguetza

Lễ hội Guelaguetza, suốt tháng 8, cả thành phố Oaxaca ở đất nước Mexico sẽ tưng bừng rộn rã, tràn ngập sắc màu trong lễ hội Guelaguetza tôn vinh nữ thần ngô Centeotl. Lễ hội mang đến du khách cơ hội nếm trải nhiều cảm xúc khác nhau – sôi động với những lời ca điệu nhảy, hứng thú với những khám phá thú vị về vùng đất của nền văn minh Maya và say đắm trước vẻ đẹp nồng nàn của những người phụ nữ địa phương.

Lễ hội Mexico, le hoi Mexico, lễ hội thế giới, lễ hội khắp nơi, Lễ hội Guelaguetza, Le hoi Guelaguetza

Những ai đã đến Oaxaca sẽ luôn nghe câu En Oaxaca la vida en más Sabrosa, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Ở Oaxaca, cuộc sống của bạn sẽ thêm nhiều thi vị. Nó cũng trở thành câu slogan của thành phố nổi tiếng thế giới về sản xuất sôcôla ngon.

Một cảm giác khó tả dâng lên trong tôi khi vừa đặt chân đến đây. Khí hậu mát mẻ, một thành phố nhỏ nhắn xinh xắn, nụ cười luôn hiện trên khuôn mặt của những người dân hiền lành. Mỗi người đều có những cảm nhận riêng, và đã có rất nhiều người cùng chia sẻ với tôi cảm giác thân quen không lý giải nổi dù đang ở một thành phố hoàn toàn xa lạ, cách Việt Nam đến nửa vòng trái đất.

Lễ hội Mexico, le hoi Mexico, lễ hội thế giới, lễ hội khắp nơi, Lễ hội Guelaguetza, Le hoi Guelaguetza

Lễ hội Guelaguetza, còn có tên khác là Los Lunes del Cerro. Guelaguetza có nghĩa là cung cấp trong thổ ngữ Zapotec hàm nghĩa hành động cho đi và chia sẻ, không cần thiết phải nhận lại, và ý nghĩa của nó vượt xa tính chất của một lễ hội thông thường. Lễ hội Guelaguetza thu hút nhiều nhóm dân tộc khác nhau tại Oaxaca tham gia, những người tham dự sẽ mang theo những thứ cần thiết cho lễ kỷ niệm như đồ ăn và thức uống. Từng nhóm sắc tộc sẽ tố chức ăn mừng theo cách riêng của họ, nhưng tất cả đều hòa đồng, vui vẻ cùng nhau.

Lễ hội Mexico, le hoi Mexico, lễ hội thế giới, lễ hội khắp nơi, Lễ hội Guelaguetza, Le hoi Guelaguetza

Từ sáng sớm, không khí của Lễ hội Guelaguetza đã bắt đầu náo nhiệt trên khắp các nẻo đường. Những thiếu nữ, những bé gái xúng xính trong những chiếc váy xòe rộng đa màu sắc, mái tóc các em được thắt bím hoặc trang trí bằng những dây ruy băng trông rất đáng yêu. Lễ hội Guelaguetza cũng là dịp để tôn vinh nữ thần ngô Centeotl, nên những điệu nhảy, những món quà, những chiếc váy được lựa chọn rất cẩn thận và chuẩn bị công phu. Những điệu nhảy trong suốt lễ hội tượng trưng cho sự cam kết, chia sẻ, gửi gắm những món quà đến nhau.

Lễ hội Mexico, le hoi Mexico, lễ hội thế giới, lễ hội khắp nơi, Lễ hội Guelaguetza, Le hoi Guelaguetza

Ở quảng trường chính, từng nhóm nhỏ sẽ trình bày một di sản văn hóa của họ thông qua một điệu múa cùng bài hát riêng với với bộ trang phục đặc trưng. Vào Chủ nhật, sẽ có cuộc lựa chọn các đại diện của nữ thần ngô, là những người sẽ chủ trì bữa tiệc. Trong Lễ hội Guelaguetza này, một ứng cử viên sẽ thay mặt cho nhóm của mình thi tài về sắc đẹp. Điều này không đơn thuần là thi tài mà qua đó còn là dịp để giới thiệu về truyền thống của sắc tộc mình. Cứ như thế, màu sắc, âm nhạc, tiếng cười hòa vào nhau trong không khí rộn rã của mùa hè.