Lễ hội Toucheng Chiang Ku tháng 7 âm lịch tại Đài Loan

Lễ hội Toucheng Chiang Ku có nguồn gốc từ nhà Ching (1820 -1850), một người tên là Wu Sha dẫn đầu một nhóm người di cư từ Trung Quốc đến Yilan.

Lễ hội Toucheng Chiang Ku được tổ chức để cúng cho những linh hồn lang thang trong tháng cô hồn – tháng 7 âm lịch để tránh điều không may. Người ta nói rằng những người di cư đến Đài Loan, và sau khi họ qua đời, nhiều người không có gia đình cúng cho họ, và người ta tin rằng nếu người chết xa nhà và không có ai cúng thì sẽ trở thành ma.

Lễ hội Toucheng Chiang Ku, một cuộc thi giật đồ cúng và cờ từ các tháp tre cao để tỏ lòng tôn kính với những linh hồn lang thang . Có hai loại tháp, một loại được gọi là Fan Peng , cao khoảng 6 mét, với một giỏ gạo lớn được đặt trên đỉnh. Sau một nghi thức được thực hiện bởi các thầy tu, người ta tin rằng bóng ma lang thang đã ăn và sẽ không làm hại họ. Lễ hội Toucheng Chiang Ku loại thứ hai Ku Peng, cao khoảng 12 mét.

Nhiều đồ cúng gồm thịt gà, vịt, thịt heo, hải sản, bánh bao… được treo trên đỉnh, vàng và 1 lá cờ nhỏ được gắn lên. Người ta tin rằng treo cờ lên một thuyền đánh cá sẽ an toàn và đánh bắt được nhiều. Mỗi đội có 5 người tạo thành 1 kim tự tháp, dùng dây để leo lên. Tháp được bôi mỡ bò để gây khó khăn có các đội. Khi các đội lên đến chân cột, họ tiếp tục leo lên tháp cao để lấy cờ, ném đồ cúng đám đông bên dưới. Khi lấy được lá cớ cũng là lúc buổi Lễ hội Toucheng Chiang Ku kết thúc. Các đội chơi đòi hỏi phải có sức mạnh, kỹ năng, dũng cảm và tinh thần đồng đội. Sau khi kết thúc cuộc thi, vì sợ những linh hồn lang thang sẽ không muốn quay trở lại âm phủ, người ta làm lễ thần Chung Kuei (một vị thần bảo vệ con người khỏi ma quỉ) để đưa tiễn các bóng ma.