Lễ hội Up Helly Aa – Lễ hội lửa lớn nhất châu Âu

Lễ hội Up Helly Aa là lễ hội lửa lớn nhất châu Âu, Up Helly Aa, tổ chức thường niên vào cuối tháng 1 ở Scotland thu hút đông đảo du khách

Lễ hội Up Helly Aa là lễ hội lửa lớn nhất châu Âu, tổ chức thường niên vào cuối tháng 1 ở Scotland thu hút đông đảo du khách tham gia. Le hoi Up Helly Aa với cái tên khá lạ tai này được tổ chức từ năm 1880, để tôn vinh nền văn hóa Viking, từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu. Năm nay, Lễ hội Up Helly Aa diễn ra vào ngày 29.1, tức là ngày thứ 3 vừa qua.

Lễ hội Up Helly Aa bắt đầu lúc 8 giờ 30 sáng vào ngày thứ 3 cuối cùng của tháng 1. Năm nay, hơn 1.000 Guizer – tên gọi của những tình nguyện viên địa phương trong trang phục Viking – đã tham dự buổi diễu hành. Từ năm 1956, những tình nguyện viên nhỏ tuổi như thế này đã được cho phép tham gia để tạo thêm sự vui nhộn cho buổi lễ.

Lễ hội Châu Âu, lễ hội Up Helly Aa,

Cũng giống như những Guizer trưởng thành, những tình nguyện viên “nhí” được phép sở hữu những mô hình tàu Viking riêng, tham gia vào lễ hội đốt đuốc và đốt thuyền. Trang phục của những cô bé, cậu bé này do bố mẹ chúng chuẩn bị, đặt may từ trước lễ hội.

Con thuyền dài 9,2 mét mô phỏng y hệt kiểu thuyền của người Viking trước đây được làm bởi những tình nguyện viên. Công đoạn làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ nhưng “số phận” của con thuyền này được sinh ra là để bị đốt cháy mỗi năm. Để sự kiện đốt thuyền thêm phần ấn tượng, mọi ngọn đèn đường trong thành phố đều được tắt từ rất sớm.

Lễ hội Châu Âu, lễ hội Up Helly Aa,

Màn đốt thuyền này là phần được mong chờ nhất, đỉnh điểm của lễ hội Up Helly Aa. Hơn 1.000 ngọn đuốc sẽ được châm lên, tạo nên ngọn lửa khổng lồ, rực sáng trong đêm. Trong ánh sáng vàng cam của ngọn lửa, những chiếc mũ Viking với đôi cánh càng thêm nổi bật.

Sau khi chiếc thuyền đã bốc cháy rực rỡ, những bữa tiệc mới bắt đầu. Người dân Scotland uống rượu, nhảy múa vui vẻ đến tận 8 giờ sáng hôm sau, vì ngày hôm sau được coi là ngày nghỉ chính thức của cả nước.

Theo Zing News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *