Toucheng Chiang Ku – Lễ hội truyền thống đặc sắc ở Đài Loan

Du lịch Đài Loan thu hút đông đảo du khách với vẻ đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, bên cạnh đó là những lễ hội thú vị mang đậm phong cách dân tộc. Mỗi một lễ hội Đài Loan đều mang một ý nghĩa riêng, điều có nét thu hút riêng, lôi cuốn du khách nước ngoài về vui chơi, khám phá.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một lễ hội truyền thống đặc sắc của người Đài Loan – Toucheng Chiang Ku, hãy cùng tham  khảo qua bài viết dưới đây.

Lễ hội Toucheng Chiang Ku có nguồn gốc từ nhà Ching (1820 – 1850). Lễ hội tổ chức mang ý nghĩa thờ cúng cho những người không may mắn và những linh hồn lang thang trong tháng cô hồn.

Trong khoảng thời gian trước đó, Wu sha – người đứng đầu trong một nhóm người di cư từ Trung Quốc đến Yilan. Những người di cư vào Đài Loan khi đó, sau quá trình lập nghiệp và làm việc họ đã qua đời, nhiều người trong số họ sau khi qua đời không có gia đình thờ cúng, nên trở thành ma – đó là quan điểm của người dân Đài Loan.

Một trong nghi thức đặc sắc trong lễ hội Toucheng Chiang Ku chính là cuộc thi giật đồ cúng trên các tháp tre cao, hay còn được gọi là Ching Ku. Người ta sẽ treo đồ cúng lên các tháp tre cao nhất để tỏ lòng tôn kính những linh hồn đã khuất không có người giá thờ cúng. Thông thường sẽ có hai loại tháp được dùng trong lễ hội:

  • Một loại được gọi là Fan Peng, loại này cao khoảng 6m, trên đỉnh tháp sẽ có một giỏ gạo lớn. Nghi thức được thực hiện bởi các thầy tu và người dân địa phương, người ta tin rằng những bóng ma lang thang sẽ đến đây ăn và không làm hại người dân.

  • Loại còn lại gọi là tháp Ku Peng, tháp cao khoảng 12m, trên đỉnh tháp có treo nhiều đồ ăn hơn như thịt heo, thịt gà, bánh bao, hải sản,… vàng và một lá cờ nhỏ gắn trên đỉnh. Người Đài Loan tin rằng, một lá cờ được treo lên sẽ có một thuyền đánh cá được an toàn và đánh bắt tốt hơn năm trước.

Tham gia vào lễ hội, mỗi đội chia làm năm người, tạo thành một kim tự tháp sau đó dùng dây để leo lên đỉnh tháp cao để lấy cờ. Còn những đồ cúng sẽ được ném xuống đám đông bên dưới. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để leo lên tới đỉnh đòi hỏi người chơi phải có sức mạnh, kỹ năng, dũng cảm cùng tinh thần đồng đội cao.

Sau khi kết thúc cuộc thi, người ta sẽ tiếp tục làm lễ Chung Kuei để đưa những linh hồn lang thang còn sót lại không muốn quay trở về âm phủ về lại với âm giới.

Toucheng Chiang Ku là một lễ hội tâm linh có giá trị truyền thống lâu đời. Đừng bỏ lỡ cơ hội tận mắt tham gia vào lễ hội khi du lịch Đài Loan nhé!

   >>> Xem thêm: Tìm Hiểu Lễ Hội Trèo Cột Của Người Đài Loan