Về Đường Yên Hà Nội trải nghiệm lễ hội kén rể độc đáo

Đông đảo dân địa phương và du khách đã về đình làng thôn Đường Yên (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) xem lễ hội kén rể ngày 13-3 (2-2 âm lịch). Lễ hội kén rể kéo dài từ sáng sớm đến khoảng 17h cùng ngày.

Sau nhiều thăng trầm lịch sử, đến năm 2001 Lễ hội kén rể đã được diễn lại. Gần 100 nghệ nhân tham gia lễ hội đã tập luyện suốt cả một tháng. Hai chàng trai đến thi tài và người đóng giả nữ tướng Lê Hoa phải là những nam thanh nữ tú chưa lập gia đình được người trong làng bình chọn rất kỹ càng.

Theo truyền thuyết, lễ hội kén rể bắt nguồn từ sự tích tướng Lê Hoa có công đánh giặc Đông Hán dưới thời Hai Bà Trưng (năm 40 trước Công nguyên). Sau đó bà đã được Hai Bà Trưng phong tước nữ sư anh phong. Đến thế kỷ 17, nhân dân thôn Đường Yên đã đóng góp tiền của xây dựng ngôi đình để thờ bà và làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã. Lễ kén rể cũng ra đời từ ngày đó.

Lễ hội kén rể được chia làm hai phần, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ chính là đám rước trọng thể đưa thần hoàng làng từ đền về đình tế lễ. Phần hai gồm nhiều trò chơi dân gian tái hiện ở vùng trung du và đồng bằng Bắc bộ.

Phần hội đã diễn lại cảnh luyện binh đao đánh giặc của bà Lê Hoa với binh lính, nhằm dặn dò con cháu phải luôn chăm chỉ làm ăn và không quên chăm lo huấn luyện binh đao chống giặc ngoại xâm xâm lấn bờ cõi.

Đình làng Đường Yên được dân làng thờ phụng rất thành kính và trang nghiêm. Nghi lễ quan trọng nhất trong năm là ngày 2 tháng 2 âm lịch, đó là ngày sinh của Đức thánh Bà.