Điểm qua 7 lễ hội phổ biến nhất ở Nhật Bản

Một trong những lý do du khách chọn Nhật Bản để khám phá là vì nền văn hóa đặc sắc được gìn giữ và lưu truyền qua hàng trăm năm. Đến với đất nước mặt trời mọc, bạn có cơ hội được tham gia vào các lễ hội mang đậm phong cách phương Đông. Hãy cùng điểm qua 7 lễ hội phổ biến nhất ở Nhật Bản để bạn có biết thêm thông tin thú vị về văn hóa đất nước này.

Lễ hội Kanda Matsuri

Kanda Matsuri là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Tokyo, diễn ra vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm. Lễ hội này được tổ chức nhằm vinh danh những chiến công lừng lẫy của các tướng quân và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với người vợ của họ.

Lễ hội Kanda Matsuri thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia. Cuộc diễu hành di dời tâm linh từ các đền thuộc vùng lân cận đến Kanda Myojin vào buổi sáng. Trong những ngày này, người ta thường cầu nguyện bình an, may mắn và ấm no cho cả năm.

Lễ hội Awa Odori

Lễ hội Awa Odori bắt nguồn từ tỉnh Tokushima vào năm 1586 và giờ đây nó được tổ chức ở rất nhiều khu vực khác trên cả nước. Đây là lễ hội nhảy truyền thống lớn nhất của xứ Phù tang, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 8.

Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cuộc diễu hành điệu nhảy Awa Odori truyền thống với quy mô vô cùng hoành tráng. Những bước nhảy hòa quyện trong tiếng nhạc tạo nên bầu không khí náo nhiệt, vui tươi khiến bất cứ ai tham gia cũng đều cảm thấy hưng phấn.

Lễ hội Gion Matsuri

Khi nhắc đến lễ hội nổi tiếng ở Nhật Bản, ta không thể không kể đến đại lễ hội Gion Matsuri. Sự hoành tráng của lễ hội được minh chứng qua cuộc diễu hành rước kiệu khổng lồ kéo dài xuyến suốt tháng 7.

Nguồn gốc của lễ hội này là từ năm 869, vào ngày cầu nguyện thần linh phù hộ khỏi thiên tai dịch bệnh ở Nhật. Cuộc diễu hành nổi bật nhất có tên Yamaboko Junko diễn ra vào ngày 17 và 24 trên con phố Kawaramachi và Oike ở Kyoto.

Lễ hội Yuki Matsuri

Nằm trong top 7 lễ hội phổ biến ở Nhật Bản là lễ hội tuyết Yuki Matsuri. Điểm đặc biệt trong lễ hội này là việc tạo ra các tác phẩm điêu khắc tuyết khổng lồ mô phỏng những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. Du lịch Nhật Bản vào tháng 2 ở Sapporo, Hokkaido là dịp để bạn tham gia vào lễ hội tuyết với rất nhiều hoạt động như trượt tuyết, cuộc thi đua xe trượt tuyết…

Lễ hội Kochi Yosakoi Matsuri

Nếu du lịch Nhật Bản vào mùa hè, bạn nhớ ghé qua lễ hội Kochi Yosakoi Matsuri diễn ra vào giữa tháng 8 hàng năm. Lễ hội này ra đời vào năm 1954 sau khi người dân địa phương Kochi tạo ra vũ điệu Yosakoi Naruko. Điệu nhảy này lấy cảm hứng từ một bài hát dân gian có tên là Yosakoi Bushi. Chắc chắn chuyến du lịch Nhật Bản sẽ có nhiều kỉ niệm đáng nhớ khi tham gia vào lễ hội sôi động này.

Lễ hội Nebuta Matsuri

Nebuta Matsuri được tổ chức tại thành phố Aomori từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 8. Điểm nổi bật của lễ hội là cuộc diễu hành những chiếc đèn khổng lồ mô tả các nhân vật lịch sử, các vị thần và huyền thoại bước ra từ nền văn hóa Nhật Bản. Lễ hội đầy màu sắc này thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia.

Lễ hội Tenjin Matsuri

Đây là một trong ba lễ hội Gion quan trọng nhất ở Nhật Bản diễn ra tại Osaka vào ngày 24 và 25 tháng 7 hàng năm. Người dân Nhật rất tự hào về lễ hội này vì nó thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Điều thú vị nhất trong lễ hội Tenjin Matsuri là nghi lễ rước thần từ ngôi đền Tenmangu và diễu hành trên các con phố.

Với 7 lễ hội phổ biến nhất ở Nhật Bản này, bạn thỏa sức vi vu khi đến Nhật vào bất cứ thời gian nào mà không lo nên chơi gì, ở đâu. Khám phá nền văn hóa đặc sắc của quốc gia phát triển hàng đầu thế giới là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà bạn nên làm.