Du lịch hành hương lễ hội Phật Đản Hana Matsuri tại Nhật Bản

Nhật bản là một quốc gia có nền tôn giáo rất đa dạng. Ngoài đạo : cơ đốc giáo ( tin lành, thiên chúa giáo), Hồi giáo, Đạo Khổng, Đạo gốc Shinto (thần đạo) thì đạo Phật cũng phát triển và được đông đảo người dân xứ hoa anh đào sùng bái. Ngày nay, Phật giáo tại Nhật đang chiếm ưu thế hơn rất nhiều so với các đạo khác. Rất nhiều các ngôi chùa cổ kính xinh đẹp từ xa xưa được gìn giữ, tu tạo đến tận ngày nay và bên cạnh đó còn cho xây dựng thêm nhiều ngôi chùa mới nữa. Vì thế, nếu du khách là Phật tử muốn thực hiện một chuyến hành hương lễ Phật tại nước ngoài thì hãy đến với du lich nhat ban. Một đất nước xinh đẹp thân thiện sở hữu rất nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những ngôi chùa cổ rêu phong để du khách tha hồ tham quan khám phá. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tham dự lễ hội Phật Đản Hana Matsuri lớn nhất của xứ hoa anh đào.

Lễ hội Phật Đản Hana Matsuri Nhật Bản

Thay vì tổ chức vào ngày 15 tháng 4 hoặc ngày 8 tháng 4 âm lịch thì Lễ hội Phật Đản của người Nhật lại được tổ chức vào ngày 8 tháng 4 dương lịch hàng năm. Lễ Phật Đản của Nhật diễn ra đúng thời điểm hoa anh đào nở rộ tại nhiều nơi nên được gọi với tên là Hana Matsuri hoặc lễ hoa. Thời điểm này đã thu hút rất đông du khách quốc tế đi du lịch nhật bản không chỉ để hành hương lễ Phật mà còn để ngắm và tham dự lễ hội hoa anh đào nữa. Thông thường các ngôi chùa lớn nhất tại Nhật Bản là Kannon, Gokokuji sẽ là nơi tổ chức lễ đại lễ Phật Đản. Kimono truyền thống đủ màu sắc sẽ là trang phục mà phụ nữ sẽ mặc trong đại lễ, trẻ em cũng sẽ được mặc những bộ quần áo sặc sỡ cùng gia đình, ba mẹ đến chùa để lễ Phật.

Kimono – trang phục chính của phụ nữ Nhật mặc trong lễ Phật Đản

Vào ngày đại lễ Phật Đản, các nghệ nhân sẽ làm một bức tượng voi màu trắng khổng lồ bằng giấy và đặt ở sân chùa. Bên cạnh tượng voi trắng thì còn có thêm một tòa tháp nhỏ, được trang trí nhiều hoa tươi xung quanh.Tòa tháp được gọi là Hana Mido. Bức tượng Đức Phật bên trong tòa tháp mô tả hình ảnh khi Đức Phật chào đời, bước đi 7 bước thì xuất hiện các đài sen ôm chân phía dưới. Chắc chắn du khách sẽ vô cùng ấn tượng và thích thú với không khí náo nhiệt sôi động nhưng cũng không kém phần linh thiêng khi du lịch nhật bản mùa lễ hội Phật Đản.

Tượng Phật được đúc bằng đồng đen, du khách tham dự lễ sẽ được chiêm ngưỡng nghi lễ tắm Phật. Cảnh các vị hòa thượng dùng chiếc gáo gỗ múc trà ngọt để tắm tượng Phật là nghi lễ vô cùng thiêng liêng. Theo truyền thuyết kể lại, lúc Đức Phật được mẹ ngài hạ sinh thì các thần linh trên thiên đình phun nước tắm cho Đức Phật nên phong tục nghi lễ tắm Phật tồn tại đến ngày nay trong lễ hội Phật Đản của người Nhật.

Nghi lễ tắm Phật

Có rất nhiều nghi lễ, hoạt động đắc sắc diễn ra trong đại lễ Phật Đản, có sự góp mặt của rất nhiều tăng ni, Phật tử, các vị Sư ở các chùa tham dự. Các em nhỏ trong trang phục Kimono truyền thống, tay cầm hoa tươi biểu diễn mang lại sự hấp dẫn và yêu thích rất nhiều cho người dan và đông đảo du khách tham quan. Cuối cùng là phần hợp ca Phật giáo trong tiếng trống vang vọng của các em nhỏ sẽ bế mạc lễ hội.

Hãy đến với lễ hội Phật Đản của Nhật để hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh của người Nhật và cũng để hiểu rõ hơn về ngày đại lễ Phật Đản của xứ hoa anh đào. Đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này sẽ để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Còn chần chờ gì nữa mà không tiến hành ngay một chuyến đi tour du lich nhat ban để có những trải nghiệm thú vị về đất nước, con người, ẩm thực và lễ hội Phật Đản của Nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *