Hanami – Lễ hội ngắm hoa anh đào đặc sắc của Nhật Bản

Lễ hội Hanami được biết đến là lễ hội ngắm hoa anh đào nổi tiếng của người Nhật Bản, thường diễn ra từ tháng 3 – tháng 5. Nếu bạn có ý định du lịch Nhật Bản vào khoảng thời này thì nhất định không thể bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội Nhật Bản đặc sắc này.

Hanami là từ ghép giữa Hana và Mi, trong đó Hana có nghĩa là hoa (các loại hoa ở xứ sở Phù Tang chứ không phải chỉ nói về hoa anh đào), Mi có nghĩa là ngắm nhìn, thưởng lãm hoa. Nên lễ hội Hanami có thể được hiểu là lễ hội ngắm hoa hay thưởng hoa anh đào…

Cứ mỗi khi mùa xuân “gõ cửa” nước Nhật là lễ hội Hanami lại diễn ra trong khí vui tươi và náo nhiệt, tham gia lễ hội người ta cùng nhau chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh tú của hoa, cùng chúc nhau những câu chúc mừng và cảm nhận không khí mùa xuân ấm áp.

Người Nhật có thói quen, cứ vào lễ hội Hanami người ta lại cùng nhau tụ tập dưới những gốc cây hoa anh đào nở hoa, vừa thưởng thức những món ăn truyền thống vừa uống rượu. Những địa điểm mà người ta thường lựa chọn làm điểm nghỉ ngơi là công viên Ueno – Tokyo, đảo Okinawa, bờ hồ Kawaguchiko, lối vào chùa Bạc Ginkakji ở Kyoto… Hầu như những địa điểm trên vào mùa xuân đều nở hoa anh đào rực rỡ, đem lại khung cảnh ấn tượng.

Hoa anh đào nở nhanh mà tàn cũng nhanh, hoa sẽ bắt đầu nở ở những vùng miền nam ấm áp như đảo Okinawa trước, sau đó mới lan rộng ra khắp cả nước đến Kyoto, Tokyo,… Để có thể chiêm ngưỡng hoa anh đào rực rỡ nhất, du khách nên sắp xếp thời gian hợp để du lịch Nhật Bản đúng với mùa hoa đẹp nhất.

Lễ hội Hanami là một lễ hội truyền thống lâu đời đã có hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội bắt đầu trong thời kỳ Nara, nhưng vào thời kỳ đó người ta thích hoa mai hơn, đến thời kỳ Heian thì hoa đào mới được ưa chuộng và kéo dài đến ngày nay. Trong thời xã hội nông nghiệp cổ, mùa hoa anh đào được xem là dấu hiệu kết thúc mùa thu hoạt và bắt đầu một vụ mùa mới. Người ta sẽ tổ chức các lễ hội náo nhiệt, ngắm hoa anh đào, uống rượu sake và ngồi dưới tán cây hoa nở rộ tuyệt sắc.

Tham gia lễ hội Hanami khi du lịch Nhật Bản du khách còn có cơ hội hòa mình vào không khí vui tươi náo nhiệt của các buổi tiệc tùng, cùng nhau ca múa nhạc và thưởng thức những món ăn truyền thống chuẩn bị riêng cho dịp này như dango, bento, cơm thập cẩm, hải sản chiên bột, rượu sake,…

Với những du khách có ý định du lịch Nhật Bản vào mùa xuân tới, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

   >>> Xem thêm: Điểm Qua Những Lễ Hội Diễn Ra Vào Tháng 8 Ở Nhật Bản