Lễ hội Gion – Nét đẹp văn hóa được gìn giữ từ nhiều thế hệ ở Nhật Bản

Là quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, lũ lụt, hỏa hoạn,… Vì vậy mà người Nhật tin rằng việc tổ chức các lễ hội truyền thống sẽ cầu xin các vị thần phù hộ cho họ tránh khỏ những thiên tai đó. Du lịch Nhật Bản sẽ là một sự đáng tiếc nếu bỏ qua cơ hội hòa nhịp vào không khí vui tươi của người dân bản địa.

Có vô số những lễ hội Nhật Bản có từ lâu đời, mỗi một lễ hội đều mang một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, thông thường du khách không có nhiều thời gian để tham gia hết các lễ hội ở đây. Vì vậy mà trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc cũng như du khách có ý định du lịch Nhật Bản, một lễ hội in đậm văn hóa truyền thống – lễ hội Gion.

Lịch sử lâu đời của lễ hội Gion

Còn được gọi là Gion-san, lễ hội được tổ chức tại Yasaka, Kyoto và là một trong ba lễ hội lớn nhất ở xứ sở Chùa Vàng. Lễ hội kéo dài suốt một tháng liền, từ ngày 1/7 – ngày 31/7, với vô số những hoạt động sôi nổi, thú vị.

Lễ hội Gion đầu tiên được tổ chức vào năm 970, khi đất nước bước vào thời kỳ nội chiến Onin lễ hội bị tạm ngưng suốt 33 năm, mãi đến năm 1500 thì mới tổ chức đều đặn như trước.

Đền Yasaka được xây dựng vào năm 656, nằm ở phía đông thành phố Kyoto và nhận sự bảo trợ của Hoàng gia trong suốt thời kỳ Heian. Không chỉ vậy nó còn được xem là cái nôi của lễ hội Gion. Người ta thờ ba vị thần của Thần đạo tại đền, lần lượt là Susanoo-no-mikoto, Kushiinadahime-no-mikoto và Yahashira-mo-mikogami.

Lễ diễu hành công phu và hoành tráng

Một trong những nét thu hút của lễ hội Gion chính là hoạt động diễu hành Yamaboko Yunko được tổ chức vào ngày 17/7. Trong lễ diễu hành du khách sẽ bắt gặp hai loại kiệu chính là Hoko và Yama. Những chiếc kiệu này không chỉ độc đáo mà còn được lắp ráp vô cùng tinh xảo, mang đậm chất truyền thống của người bản địa. Trong đó:

  • Hoko là loại kiệu hai tầng, có trọng lượng lên đến 7 – 9 tấn cao đến 25m. Để di chuyển chiếc kiệu khổng lồ này phải cần đến 40 – 50 người kéo.

  • Yama thì nhỏ hơn, thường có khoảng 14 – 24 người vác trên vai, tùy vào các vật liệu trang trí trên kiệu mà trọng lượng sẽ khác nhau, dao động từ 0,5 – 1 tấn.

Một buổi diễu hành trong lễ hội Gion cần tới 23 chiếc kiệu Yama và 9 kiệu Hoko, tạo nên khung cảnh vô cùng nổi bật, hào hùng.

Tham gia lễ hội du khách còn có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác như tản bộ, tham quan các khu triển lãm, mua sắm, thưởng thức ẩm thực,… Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên du khách sẽ có một chuyến du lịch Nhật Bản trọn vẹn niềm vui.

   >>> Xem thêm: Seijin No Hi – Lễ Thành Nhân Ở Nhật Bản