Lễ hội Kanamara Matsuri ‘lạ kỳ’ ở Nhật Bản!

Mỗi quốc gia trên thế giới có những lễ hội đặc sắc riêng, có lẽ là lễ hội tình yêu như Ngưu lang Chức nữ, có khi là ngày bội thu của một năm thịnh vượng nhưng với xứ sở Phù Tang, lễ hội Kanamara Matsuri rước của quý bằng thép tôn vinh sức mạnh của bộ phận sinh sản nam thì có lẽ có 1- 0- 2 trên thế giới!

Nghe thì có vẻ kỳ dị nhưng lễ hội Kanamara Matsuri diễn ra vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 hằng năm, trải qua cả trăm năm, lễ hội không những bị mất đi trái lại còn thu hút ngày càng nhiều du khách tham gia, từ dân nội địa cho đến các khách du lịch nước ngoài.

Kanamara Matsuri

Nguồn gốc xuất xứ của lễ hội này bắt nguồn từ câu chuyện truyền thuyết thời xa xưa, khoảng hơn 400 năm về trước có một con quỷ răng ngọn yêu mến một cô gái xinh đẹp, hắn ta tức giận vì cô gái ấy từ chối tình cảm của mình mà lấy một người đàn ông khác nên vào đêm tân hôn, con quỷ dữ đã chui vào bộ phận sinh dục của cô gái và cắn đắt của quý của chú rể. Với âm mưu chiếm cho được cô gái xinh đẹp, con quỷ luôn bám theo cô mà không tha cho bất kỳ người đàn ông nào lại gần cô.

Cô gái nhất định không đáp lại tình cảm của quỷ dữ mà tái hôn lần hai, sự cố lại xảy ra một lần nữa, cô gái tuyệt vọng và phẫn nộ nhưng không biết làm sao, cảm thương cho số phận của cô, dân làng họp lại và bày mưu lừa con quỷ, một thợ rèn đứng ra rèn một chiếc của quý bằng thép để cô gái đưa vào người cho nên khi con quỷ dùng răng ngọn để tấn công thì đã gãy hết răng, cuối cùng nó bắt buộc phải thoát khỏi người cô gái.

Để tưởng nhớ truyền thuyết này, người dân đã đưa một chiếc của quý bằng thép vào đền Kanayama, nơi thờ phụng hai vị thần sinh nở và sức khỏe của bụng là Kanayama Hikonokami và Kanayama Himenokami. Nơi đây còn là điểm đến của những bà mẹ cầu con cái hoặc những cô gái khu đèn đỏ cầu nguyện tránh những căn bệnh về đường sinh dục. Linh thiêng hay không thì không rõ, nhưng này là điểm ký thác tâm nguyện của họ từ nhiều năm.

Kanamara Matsuri 1

Tại lễ hội Kanamara Matsuri, người đồng giới vẫn được chào đón và hoan nghênh dù xã hội Nhật vẫn chưa cởi mở hoàn toàn về vấn đề này, có thể nói đây là dịp vui chơi của mọi tầng lớp, mọi giới tính. Ngoài ra, lễ hội này còn nhiều trò chơi hấp dẫn, đồ lưu niệm khá kỳ lạ về sinh thực khí nam được bày bán như móc khóa, đồ trang sức, bút, socola… Bán chạy nhất có thể nói là những cây kẹo hình bộ phận sinh dục nam và nữ.

Lễ hội Nhật Bản này có vẻ khá kỳ dị so với văn hóa của các nước khác nhưng với người dân Nhật, nó có ý nghĩa rất riêng, không gì thay thế được!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *