Lễ hội Sanja nổi tiếng tại Tokyo Nhật Bản

Lễ hội Sanja được tổ chức ở đền Asakusa vào những ngày cuối tuần (thông thường vào ba ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật) của tuần thứ ba của tháng Năm. Là một lễ hội đặc sắc nổi tiếng tại Tokyo Nhật Bản được người dân thủ đô xứ hoa anh đào coi trọng và trông đợi trong năm.

Nguồn gốc lễ hội Sanja

Lễ hội Sanja bắt đầu từ câu chuyện, người dân Nhật Bản xây dựng đền Asakusa để tỏ lòng kính trọng đối với hai ngư dân và một vị lão làng vì họ đã tìm thấy bức tượng nữ thần Kannon ở một con sông gần đấy. Vào thời Edo (1603 – 1868) đây là một lễ hội Nhật Bản rất nổi tiếng và ngày nay, đây cũng là một trong những lễ hội thu hút nhiều khách đến du lịch Nhật Bản.

Vào thời Edo (1603 – 1868), lễ hội Sanja là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội Sanja là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa. Một chiếc kiệu mikoshi này rất nặng, và cần rất nhiều người mới nâng được nó lên.

lễ hội Nhật Bản, le hoi Nhat Ban, lễ hội, lễ hội mùa xuân, Nhật Bản, lễ hội Fire Walking, lễ hội Sanja, le hoi Sanja nhat ban

Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỉ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó. Bức tượng sau đó đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji, một trung tâm thờ cúng thần Kannon nổi tiếng. Bức tượng nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ tại chùa Sensoji, nhưng không được trưng bày công khai.

Những chiếc mikoshi chở các vị thần địa phương, người ta tin rằng mỗi năm một lần, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình trong các lễ hội để tới thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới. Tại lễ hội Sanja sẽ diễn ra cuộc diễu hành Daigyouretsu của hơn 500 người và các xe rước được bắt đầu lúc 1 giờ chiều. du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại hình múa cổ truyền, và có một cái nhìn tổng quát về cách những người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tổ chức các đợt lễ hội trong quá khứ.

Nét nổi bật của lễ hội Nhật Bản này là cuộc diễu hành khổng lồ của hơn 100 chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi xung quanh các khu phố nhộn nhịp gần đền Asakusa. Một chiếc kiệu mikoshi vốn rất nặng, chúng chở các vị thần địa phương và cần rất nhiều người mới khiêng được. Người dân Nhật Bản tin rằng, mỗi năm một lần, trong các lễ hội, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình để đến thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới.

lễ hội Nhật Bản, le hoi Nhat Ban, lễ hội, lễ hội mùa xuân, Nhật Bản, lễ hội Fire Walking, lễ hội Sanja, le hoi Sanja nhat ban

Ngày đầu tiên-ngày thứ 6 Lễ hội Sanja, sẽ diễn ra cuộc diễu hành Daigyouretsu của hơn 500 người và các xe rước được bắt đầu lúc 1 giờ chiều. Sau khi đi vòng qua các khu phố, các quận gần đền thờ, những người tham gia diễu hành sẽ tiến hành nghi lễ cầu cho vụ mùa bội thu. Trong lễ hội Sanja sẽ có điệu múa cổ Binzasara của Nhật Bản. Múa Binzasara là một điệu múa cổ trong đó có sử dụng một loại nhạc cụ gỗ có tên Binzasara.

Bên cạnh Múa Binzasara, rất nhiều loại hình múa độc đáo khác được trình diễn trong ngày đầu tiên này. Đầu tiên phải kể đến Múa Tekomai. Đây là điệu múa được những người phụ nữ Nhật Bản ăn mặc và trang điểm như các geisha biểu diễn. Đạo cụ đi kèm của họ thường là quạt. Điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ. Đây là điệu múa được những người phụ nữ Nhật Bản ăn mặc và trang điểm như các geisha biểu diễn. Đạo cụ đi kèm của họ thường là quạt. Điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ. Các vũ công khoác trên mình một chiếc áo trắng, hakama xanh, đội tóc màu trắng và một bộ phục trang mô tả một chú diệc. Đây là điệu múa đã có từ cách đây một nghìn năm. Diệc là loài vật tượng trưng cho hòa bình. Trên đường đi của các vũ công, nghi thức này sẽ xua đuổi bệnh dịch và giải phóng các linh hồn sang thế giới bên kia.