Lễ hội Vu Lan đặc sắc của người Nhật Bản

Lễ hội Vu Lan ở Nhật Bản hay còn gọi là lễ Obon. Ở Nhật Bản có 3 cột mốc quan trọng của lễ Obon là Shichigatsu Bon diễn ra trong ngày 15/7 dương lịch, Kyo Bon diễn ra trong 15/7 âm lịch, Hatchigatsu Bon diễn ra trong ngày 15/8 dương lịch.

Trong 3 Lễ hội Vu Lan trên thì Hatchigatsu Bon là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại Tokyo. Hàng năm vào ngày này Nhật Bản thu hút được 1 lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham gia lễ hội, vào ngày 15 diễn ra lễ hội thì trước đó ngày 13 người dân sẽ bắt đầu treo những chiếc đèn lồng trước của nhà và cả những con đường dẫn vào nhà mình.

Theo người Nhật Bản thì việc treo những chiếc đèn lồng để chào đón và dẫn lối cho những linh hồn người đã khuất về thăm nhà cũ và vào ngày 15 (ngày chính thức diễn ra lễ hội) người dân sẽ tham gia những hoạt động như tảo mộ, thăm viếng và sửa sang lại những ngôi mộ, lau chùi và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, để chào đón những người quá cố về lại nhà cũ. Trên mâm cúng sẽ có nhiều loại bánh trái truyền thống đặc trưng để cúng bái và trình bày rất đẹp mắt.

le-hoi-vu-lan-o-nhat-ban

Mỗi năm Lễ hội Vu Lan những lễ vật dành cho những linh hồn sẽ thay đổi khác để những người đã mất thấy mình được chào đón. Nếu bạn lựa chọn thời gian này để đến Nhật Bản để tham gia lễ hội truyền thống này hay bạn là những du học sinh đang học tập và làm việc ở Nhật Bản thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức điệu múa Odori và chiêm ngưỡng lễ Dâng Lửa. Đây là 2 nghi thức độc đáo, đặc sắc và riêng nhất chỉ diễn ra ở lễ hội Nhật Bản.

Đối với người Nhật Bản, trong Lễ hội Vu Lan vũ điệu Bon-Odori bắt nguồn từ câu chuyện về Phật tử Mokuren. Vị Phật này vì quá tưởng nhớ mẹ của mình nên đã dùng phép thần thông của mình và tìm mẹ ở khắp trên trời, dưới đất. Cuối cùng ông nhìn thấy bà phải chịu cảnh đói khổ dưới địa ngục do những nghiệp chướng và những điều ích kỷ của mình làm trên dân gian, vì vậy ông đã đến bên Phật Tổ và cầu xin sự giải  thoát cho người mẹ của mình. Phật Tổ vì thương tình và cảm động trước tấm lòng hiếu  thảo của ông dành cho mẹ, người đã chỉ dạy ông nhờ hợp lực với các vị chư Tăng từ khắp nơi cùng nhau cúng bái và chính ngày rằm tháng 7 là ngày mà các vị chư Tăng kết thúc đợt tu luyện. Chính nhờ lòng hiếu thảo và sự kiên trì của mình ông đã cứu mẹ mình thoát khỏi cảnh đói khát ở địa ngục.

Không những cứu được mẹ ông còn nhìn thấy được những hy sinh và tấm lòng mà mẹ ông dành cho ông. Vì quá vui sướng ông đã múa 1 vũ điệu tràn đầy lòng biết ơn, đó chính là vũ điệu Bon-Odori ngày nay. Điệu nhảy đã được lưu truyền và phát triển  thành nhiều phong cách khác nhau.

Lễ hội Dâng Lửa là năm chữ Đại, Diệu, Pháp, Thuyền và chữ Đại nhỏ lần lượt được thắp sáng bằng lửa trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto. Ngọn lửa sẽ kéo dài trong vòng 30 phút, tạo nên khung cảnh tuyệt vời, ấm áp và vô cùng hùng vĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *