Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore

Lễ hội thu hoạch ở Singapore hay còn gọi là lễ hội Pangal là lễ hội mừng ngày mùa truyền thống của người Ấn Độ. Lễ hội mang môt vẻ đẹp về thời quá khứ xa xăm nhưng cũng đầy màu sắc và hết sức sống động.

 Xem thêm: Những lễ hội ở Singapore 

Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore

Lễ hội thu hoạch – những sự khởi đầu mới cho một vụ mùa bội thu

Ở Singapore lễ Pongal được tô chúcư để thể hiện lòng tôn kính của người dân nơi đây đối với vị thần đầy tôn kính Indra của Thái Lan, đây là vị thần có quyền lực trong việc ban mây, ban mưa cho người Thái. Vào dịp lế người ta thường dọn dẹp nhà thật sạch sẽ, vứt bỏ những đồ đạc cũ, đánh dấu sự bắt đầu của một vụ mùa mới.

Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore 1

Những chiếc đèn dầu được thắp lên vào dịp lễ và rất nhiều bức tranh, những màu sắc sặc sỡ được vẽ lên trên khắp sàn nhà.

Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore 2

Vào ngày thứ 2 của dịp lễ người ta thường làm lễ Surya Pomgal để thể hiện lòng biết ơn đối với thần mặt trời, vào ngày này, mỗi gia đình thường nấu một nồi cơm để dâng lên thần mặt trời vào lúc bình minh.

Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore 3

Ngày thứ 3, đây là ngày lễ dành riêng để tôn vinh gia sức trong đó bò là linh vật đối với những người theo đạo Hindu. Ngày này dùng để ghi nhớ công ơn đối với những động vật đã giúp ích chi mình như: cày cấy người ta người ta thường tắm rửa sạch sẽ cho gia sức thậm chí đối với những gia sức có sừng còn được sơn vẽ lên sừng để thể hiện sự biết ơn đối với chúng.

Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore 4

Những sự kiện giúp gắn bó tình thân

Ngày cuối của dịp lễ được gọi là Kannum Pongal, trong ngày lễ ngày hầu hết những hoạt động đều được thực hiện để gắn kế tình thân. Những thành viên trẻ tuổi trong gia đình thường mong muốn được những người lớn tuổi ban phước.

Khám phá về lễ hội thu hoạch ở Singapore 5

Đối với những người làm công, vào dịp này, họ sẽ được chủ nhân của mình phát quần áo, thức ăn. Tại những đền thờ có rất nhiều món lễ vật được dâng lên để cầu nguyện về một vụ mùa tốt đẹp hơn.

Nói là được tổ chức trong 4 ngày nhưng thực chất lễ hội này diễn ra trong gần một tháng. Nếu có dịp du lịch Singapore vào dịp lễ hội này hãy đến với khu phố Little India và tham gia những hoạt động vui nhộn đầy thú vị.