Lễ hội tế thần Hari Raya Haji tại Singapore

Lễ hội Hari Raya Haji, hay còn có tên gọi khác là lễ hội tế thần tại Singapore. Lễ hội này thường kéo dài trong 4 ngày là dành để tưởng nhớ niềm tin và đức tin tuyệt đối vào thượng đế của các nhà tiên tri. Đây là một trong những lễ hội đặc biệt quan trọng đối với người Singapore.

Những điều tuyệt vời diễn ra tại lễ hội tế thần Hari Raya Haji

Cầu nguyện và hiến tế

Trong thời gian diễn ra lễ hội những tín đồ thường mặc những bộ trang phục đẹp nhất và tập trung tại các nhà nhờ để lắng nghe những bài kinh, thỉnh nguyện. Nghi lễ quan trọng nhất diễn ra trong lễ hội đó là nghi lễ Korban. Tại nghi lễ này các tín đồ sẽ đóng góp cửu non, dê, bò… các loài động vật này sẽ được hiến tế bằng một nhát cứa nhanh gọn trong nhà thờ hòa cùng với những tiếng cầu nguyện rầm rì.

Chia sẻ và quan tâm

Theo truyền thống của những tín đồ Hari Raya Haji, những người trả tiền mua con vật được hiến tế sẽ được lấy 1 phần ba số thịt để chia sẻ cho gia đình, bạn bè vào người thân. Số thịt còn lại sẽ được phát cho những người nghèo hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sau dịp lễ này, những người theo đạo Hồi sẽ đi thăm cha mẹ, những người thân trong gia đình và bạn bè. Cuối cùng tất cả họ sẽ quây quần bên nhau cùng thưởng thức những bữa ăn ngon. Tại Hari Raya Haji bạn không thể bắt gặp nhiều hoạt động vui chơi giải trí sôi động và đình đám vì dịp lễ hội này người ta thường chú trọng đến ý nghĩa về tinh thần về niềm tin và sự yêu thương hơn là những thứ hào nhoáng về vật chất.

Hari Raya Haji cũng đánh dấu sự kết thúc của “hajj”, chuyến hành hương hàng năm của người đạo Hồi đến thánh địa Mecca ở Ả rập Saudi. Hành trình gian khổ này lần theo dấu chân của Nhà tiên tri Muhammed và kết thúc bằng một chuỗi các nghi lễ biểu trưng khi các tín đồ đã đến vùng đất thánh. “Hajj” được coi là cột thứ năm trong đạo Hồi, và mỗi người theo đạo Hồi có thân thể lành lặn và đủ điều kiện tài chính đều phải thực hiện chuyến hành hương này ít nhất một lần trong đời.