3 lễ hội đặc sắc nhất ở Chiang Mai bạn nên biết

Có quá nhiều lý do vì sao bạn nên đi du lịch Thái Lan. Một đất nước mang vẻ đẹp của những ngôi chùa vàng, các bãi biển xanh mát và cả một nền văn hóa mang đậm giá trị truyền thống dân tộc. Bất cứ du khách nào đến đây cũng đều có cơ hội tham gia vào những lễ hội văn hóa vô cùng đặc sắc. Nhưng độc đáo hơn cả phải kể đến ba lễ hội nổi tiếng ở Chiang Mai là lễ hội hoa, lễ hội té nước và lễ hội hoa đăng.

Lễ hội hoa

Lễ hội hoa thường được tổ chức vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật của tuần đầu tiên trong tháng 2 hàng năm. Vì đó là thời điểm các loài hoa thi nhau đua nở, khoe sắc ở Chiang Mai. Bạn sẽ thấy những gam màu rực rỡ trải khắp con phố trong những ngày lễ này. Người dân Thái Lan khéo léo trang trí những chiếc thuyền hoa khổng lồ với đủ các chủng loại hoa khác nhau. Các cuộc thi diễu hành diễn ra trong không khí vui tươi, háo hức của đông đảo du khách và người dân địa phương.

Điều đặc biệt trong lễ hội hoa ở Chiang Mai là có tổ chức cuộc thi hoa hậu dành cho những cô gái Thái xinh đẹp. Người chiến thắng trong cuộc thi sẽ có cơ hội được ngồi trên chiếc thuyền hoa và diễu hành dưới sự chứng kiến của hàng trăm nghìn người trên từng con phố ở Chiang Mai. Không chỉ vậy, lễ hội còn thu hút du khách bởi rất nhiều hoạt động thú vị như ca nhạc, nhảy múa, chơi đạo cụ truyền thống…Với nhiêu đó thôi cũng đủ là lý do để bạn nên một lần đến Chiang Mai và tham gia vào lễ hội hoa đặc sắc này.

Lễ hội té nước Songkran

Đối với ai yêu mến nền văn hóa Thái đều sẽ biết đến lễ hội truyền thống té nước Songkran. Lễ hội này được tổ chức vào dịp năm mới, kéo dài từ ngày 13 đến 15/4 dương lịch. Songkran mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với người dân Thái Lan. Họ tổ chức nghi thức trang trọng là tắm tượng Phật để cầu mong bình an, may mắn và gột rửa hết rủi ro trong năm cũ.

Sau khi nghi lễ tắm Phật kết thúc, phần hội sẽ được tổ chức cho tất cả mọi người cùng tham gia. Lễ hội té nước là sự gắn kết giữa những con người xa lạ đến với người dân Thái Lan. Bạn sẽ cảm nhận thấy điều ấy khi chơi trò té nước trên các con đường. Hòa mình vào các màn biểu diễn ca nhạc và thưởng thức những món ăn đặc sản ở Chiang Mai là trải nghiệm vô cùng thú vị không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Thái Lan.

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong

Bạn sẽ chẳng thể tìm được ở đâu hình ảnh rực rỡ của những ánh đèn hoa đăng phủ kín cả một bầu trời đêm như tại Chiang Mai. Lễ hội Loy Krathong thường diễn ra vào ngày 15/12 dương lịch hàng năm. Đây là dịp đặc biệt để người dân Thái Lan bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần sông, thần nước đã ban cho họ nguồn nước trong lành và cầu xin sự ân xá đối với những hành động làm vấy bẩn nguồn nước.

Trong nghi thức thả đèn, người ta thường cầu mong những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến trong cuộc sống. Khoảnh khắc hàng nghìn chiếc đèn được thả trôi trên bầu trời là giây phút thiêng liêng, mang đến cảm xúc vỡ òa cho những người được chứng kiến cảnh tượng rực rỡ ấy. Ngoài ra, trong lễ hội này, người dân cũng tổ chức nhiều hoạt động khác như cuộc thi làm đèn hoa đăng, trò chơi dân gian và thưởng thức ẩm thực địa phương.

Chỉ có đi và trải nghiệm ba lễ hội đặc sắc này ở Chiang Mai, bạn mới cảm thấy yêu hơn nền văn hóa của Thái Lan. Nếu muốn tận hưởng những giây phút tuyệt vời nhất ở Chiang Mai thì còn chần chừ gì nữa mà không mau lên kế hoạch cho chuyến đi vô cùng thú vị cho mình ngay lúc này.