Ấn tượng với lễ hội Sak Yant ở Thái Lan

Đất nước Thái Lan có rất nhiều lễ hội, mỗi lễ hội thể hiện một nét đẹp riêng trong giá trị văn hóa nơi đây. Một trong những lễ hội gây được sự ấn tượng với du khách quốc tế đó là  lễ hội Sak Yant. Trong Sak Yant bạn sẽ được chứng kiến cảnh những thanh niên trai tráng được xăm mình bằng mực từ nọc rắn độc.

Những điểm tiêu biểu tại lễ hội Sak Yant

Tại lễ hội Sak Yant bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những cây kim xăm được vót nhọn và mực xăm được làm từ non độc của rắn. Những họa tiết được xăm trên người nhằm xua đuổi tà ma và chỉ những người dân nơi đây mới hiểu được ý nghĩa thực sự của những hình xăm này.

>> Tìm Hiểu Về Các Dịp Lễ Quan Trọng Ở Thái Lan

Lễ hội được diễn ra vào tháng 3 hằng năm, những tín đồ từ khắp mọi nơi trên đất nước Thái lan đổ về tỉnh Nakhon Pathon để tiến hành truyền thống xăm hình. Tại ngôi đền Phật có tên Wat Bangphra cách thủ đô Bangkok 30 phút đi xe, là nơi nổi tiếng với hoạt động xăm hình. Những nhà sư đóng vai thành những nhà thợ xăm chuyên nghiệp và thuần thục.

Người dân nơi đây tin rằng những hình xăm có sức mạnh đặc biệt, giúp xua đuổi tà ma, vận xấu và giúp bảo vệ người mang trên chúng. Thông thường để làm được những hình xăm này không phải chuyện đơn giản, các nhà sư thường làm ngày, làm đêm để hoàn tất những bức hình xăm phức tạp ở trên lưng, ngực, chân và tay của các tín đồ Phật Giáo.

Theo truyền thống thì những hình xăm được vẽ bằng Mai Sak có nghĩa là những cây kim tre sắc nhọn được gắn trên một thanh thép. Khi hình xăm hoàn tất, các nhà sư sẽ ban phước cho hình xăm và thổi vào chúng để truyền sức mạnh. Hằng năm các tín đồ quay lại đền để các nhà sư truyền mình xăm và bảo vệ sức mạnh. Đồng thời những hình xăm còn giúp chữa lành các bệnh tật mà một người nào đó đang mang theo.

Trong lễ hội này, các tín đồ cũng được rảy nước thánh vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 3 hằng năm. Điểm đặc biệt nhất là mực xăm hình được làm từ nọc rắn độc, các loại thảo dược và tàn thuốc. Tuy được làm bằng nọc độc của rắn nhưng mực xăm không hề gây độc hại cho người xăm, ngược lại nó hoàn toàn an toàn, thậm chí còn có những loại thảo dược tốt cho sức khỏe.