Hòa mình vào lễ hội Loi Krathong ở Thái Lan

Không thể đếm xuể hết hằng năm ở Thái Lan có tất cả bao nhiêu lễ hội thế nhưng, nơi đây có những lễ hội vô cùng độc đáo mà khách du lịch không nên bỏ lỡ. Ở bài viết này hãy cùng Intertour tìm hiểu về lễ hội Loi Krathong khi đến du lịch Thái Lan bạn nhé!

 Xem thêm: Khám phá lễ hội hoàng gia Thái Lan

Hòa mình vào lễ hội Loi Krathong ở Thái Lan

Những nét đặc biệt của lễ hội Loi Krathong Thái Lan

Ai đó nếu có dịp đến với Thái Lan có lễ không thể quên được những con phố náo nhiệt, sự nhiệt tình của đất nước hiếu khách này. Nhắc đến lễ hội ở Thái Lan nhiều người sẽ nghĩ ngay đến lễ hội té nước chào đốn năm mới, lễ Phật Đản – lễ hội dành cho những tín đồ Phật Giáo Thái Lan; lễ hội ánh sáng với những màn biểu diễn ánh sáng cực kì đẹp mắt; lễ hội Loi Krathong với những nét độc đáo riêng biệt…

Hòa mình vào lễ hội Loi Krathong ở Thái Lan 1

Lễ hội Loi Krathong thường diễn ra vào dịp trăng tròn trong tháng 12 của lịch Phật. Đây được coi là ngày lễ lớn thứ hai sau lễ hội té nước truyền thống ở Thái Lan và đây cũng là một trong những lễ hội cổ nhất và đẹp nhất nơi xứ sở chùa vàng.

Tại sao lại nói như vậy? Lễ hội Loi Krathong đã có lịch sử hơn 700 năm ở Thái Lan ý nghĩa của lễ hội để tỏ lòng tôn kính với thần nước và xin thần vị tha cho những hành động của con người đã phá hủy hoặc làm ô nhiễm nguồn nước.

Hòa mình vào lễ hội Loi Krathong ở Thái Lan 2

Trong tiếng Thái chữ Loi có nghĩa là trôi còn Krathong có nghĩa là những chiếc thuyền có hình hoa sen nổi lên trên mặt nước. Theo nhiều truyền thuyết kể lại thì Krathong được làm từ cây chuối hoặc các tua của loài hoa huệ nhện.

Thông thường trên một Krathong sẽ có thức ăn, nhang, nếu, hoa, trầu cau và tiền xu. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội những Krathong được mô phỏng hình dáng hoa đăng làm bằng lá chuối trở nên phổ biến hơn. Mỗi chiếc Krathong được thả trên dòng sông đều là bông hoa đăng có ánh sáng, mùi thơm của hoa hòa quyện với hương vị nồng nàn của nhang. Thêm vào đó người ta còn đặt những đồng tiền lẻ trên những chiếc Krathong để dang lên thần sông. Với người Thái đây là lễ hội đặc biệt có ý nghĩa để họ bày tỏ lòng tôn kính với thần sông.

Hòa mình vào lễ hội Loi Krathong ở Thái Lan 3

Lễ hội Loi Krathong thường được tổ chức lớn ở 4 tỉnh của Thái Lan đó là Chiang Mai, Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai. Tại những tỉnh, thành phố này vào dịp lễ Loi Krathong có bắn pháo hoa, diễu hành trống chiêng và vô số lễ hội đặc sắc chẳng hạn như: đua thuyền, thi kết hoa đăng, cuộc thi sắc đẹp đặc biệt đến đây bạn sẽ được thường thức những chương trình văn nghệ dân gian mang âm hưởng của Thái Lan.

Nếu bạn đến Thái Lan vào dịp lễ hội Loi Krathong hãy mang theo lễ vật của mình và cùng người dân nơi đây thả hoa đăng trên sông. Hãy cầu nguyện những điều an lành sẽ đến với bạn và những người thân yêu của bạn.