Lễ hội té nước Songkran 2017 ở Bangkok Thái Lan

Tháng 4 là tháng có thời tiết nóng nhất trong năm ở Bangkok cũng chính là thời điểm diễn ra lễ hội Songkran, mọi người dân địa phương cũng như khách du lịch Thái Lan sẽ đổ ra đường tham gia nghi thức té nước vào nhau của lễ hội với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vào dịp lễ tết Songkran, đa số các ngân hàng, văn phòng, shop và quán ăn đều nghĩ chỉ trừ những trung tâm mua sắm lớn mới hoạt động. Tương tự như tết Việt Nam, ngày tết là lúc mọi người tranh thủ và thu xếp thời gian về quê để sum họp cùng với gia đình.

Tổng quan sơ lược về lễ hội Songkran ở Thái Lan

Songkran là gì?

Songkran nghĩa là tết cổ truyền của người Thái Lan, là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp và cùng nhau dọn dẹp nhà cửa. Vào thời điểm này hầu hết người Thái sẽ dành thời gian ở bên gia đình và bạn bè. Theo truyền thống của người Thái, ngày đầu tiên của lễ hội Songkran, họ sẽ thực hiện nghi lễ Rod Nam Dum Hua. Trong nghi lễ này, những người trẻ tuổi sẽ rót nước thơm lên lòng bàn tay của người lớn tuổi hơn nhằm thể hiện sự tôn kính và cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

Lễ hội Songkran

Ngày thứ hai của lễ hội té nước Thái Lan, các gia đình sẽ thức dậy sớm và bố thí cho các tu sĩ, sau đó dành thời gian còn lại để quay quần bên gia đình. Một nghi lễ mang tính tôn giáo không kém phần quan trọng khác trong ngày lễ Songkran là Tắm Phật. Những phật tử thành kính sẽ dùng nước thơm tắm cho tượng phật ở cả chùa và nhà. Hầu hết người Thái theo đạo Phật nên vào ngày lễ hội Songkran có khá nhiều hoạt động như cầu an, cầu đức giống ở Việt Nam.

Ý nghĩa của nước trong ngày tết Songkran

Hình ảnh té nước vào nhau được xem là nghi thức không thể thiếu trong lễ hội Songkran và nó còn mang nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa của việc té nước chính là mong muốn xóa đi những điều không may trong năm cũ đồng thời chào đón năm mới với nhiều may mắn hơn.

Lễ hội té nước Songkran

Theo truyền thống của người Thái, họ sẽ nhẹ nhàng đổ nước vào những thành viên trong gia đình, hàng xóm và bạn bè thân thiết. Trong ngày tết Songkran người Thái thường sử dụng vòi phun, xô chậu, súng nước để té nước vào bất kỳ người nào trên phố.

Làm công đức trong ngày tết Thái Lan

Tết Thái Lan

Làm phước là một trong những nghi thức quan trọng của lễ hội Songkran, tuy nhiên viếng thăm chín ngôi chùa linh thiêng nhất trong khu vực Rattanokosin ở Bangkok như Wat Pho, Wat Suthat Thepphawararam, Wat Phra Kaeo, Wat Chana Songkhram, Wat Arun, Wat Benchamabophit, Wat Boworn, Wat Rakhang Khositaram và Wat Kanlaya được xem là việc quan trọng phải thực hiện trong ngày tết Thái Lan.

Tết Songkran diễn ra khi nào?

Lễ hội té nước Thái Lan

Trước khi người Thái sử dụng dương lịch tính toán năm mới vào năm 1940, lễ hội té nước Songkran thường được xác định dựa theo năm âm lịch nên thời gian mỗi năm sẽ được thay đổi khác nhau. Nhưng giờ đây, lễ hội Songkran được tổ chức chính thức từ ngày 13 – 15 tháng 4 hàng năm và thường kéo dài suốt tuần. Nhưng cũng còn tùy vào địa điểm bạn đến ở Thái Lan, ngày và thời gian diễn ra các hoạt động có thể thay đổi tùy thuộc vào mỗi nơi.

Lễ hội té nước Songkran ở Silom

Đây được xem là nơi tổ chức lễ hội Songkran lớn và “hoang dã” nhất ở Bangkok. Với đoạn đường trải dài lên đến 5km xuất hiện rất nhiều thanh niên Thái lẫn cả du khách cầm trên tay bất cứ thứ gì có thể phun ra nước. Nơi tốt nhất để bạn có thể chứng kiến toàn bộ lễ hội té nước ở Thái Lan mà không bị ướt người là ngay vị trí cầu đi bộ BTS ở phía trên con đường.

Lễ hội té nước ở Thái Lan

Tại đây, bạn có thể chứng kiến toàn cảnh cuộc chơi: hàng ngàn người cười hét to đi dọc hai hàng của các cửa tiệm chuyên bán súng nước, đồ ăn, nước uống và tất nhiên không thể thiếu bia. Một trong những điểm nổi bật nhất ở đây chính là những chiếc xe cứu hỏa đậu phục kích ở mỗi ngã tư với những vòi phun nước cực mạnh thẳng vào đám đông dưới cái nóng ôi bức lên đến 40˚C.

Lễ hội té nước Songkran ở đường Khao San Road

Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác ướt từ đầu đến chân trong một bữa tiệc sôi động của lễ hội té nước Thái Lan thì hãy đến đường Khao San Road, toàn bộ chiều dài con đường Khao San Road là nơi để bạn thỏa sức chiến đấu. Tại đây có hai chốt cảnh sát được thiết lập ở cả hai đầu con đường để tịch thu lon, chai nước và cả bột mì nhằm tránh việc ném vào trúng người khác.

Lễ hội Songkran

Bạn có thể thoải mái mua bia ở các quan bar, chúng thường mở cửa suốt thời gian diễn ra lễ hội tết Thái Lan, một số nơi còn có cả DJ chơi nhạc. Lưu ý: bạn nên cẩn thận với những khu vực lót bằng gạch, rất dễ trượt ngã và làm đổ nước uống khắp nơi cũng như bị thương.

Tết Songkran ở quận Phra Pradaeng

Tết Thái Lan

Quận Phra Pradaeng là nơi sinh sống của đa số cộng đồng người Thái – Raman, nếu bạn thích trải nghiệm một lễ hội Songkran theo kiểu truyền thống thì đây là nơi thích hợp dành cho bạn. Lễ hội té nước Thái Lan ở đây thường tổ chức trễ hơn một tuần so với Bangkok. Tại đây bạn không chỉ bị té nước lên người mà còn có dịp tham gia những hoạt động văn hóa sôi nổi như: lễ kéo cờ Thái – Raman, nhảy Raman, chơi trò saba, đua thuyền, thả thuyền hoa và nhiều hoạt động khác nữa.

Lễ hội Songkran ở Sanam Luang

Đối diện Hoàng cung Thái Lan, Sanam Luang được xem là nơi thường xuyên diễn ra những nghi lễ phật giáo. Vào ngày đầu tiên của lễ hội Songkran, tại đây sẽ diễn ra lễ rước tượng phật BuddhaSihing, bắt đầu từ bảo tàng quốc gia sau đó diễu hành khắp phố để mọi người té nước.

Lễ hội té nước ở Thái Lan

Tượng phật đặt ở đây trong khoảng thời gian ba ngày diễn ra lễ hội té nước ở Thái Lan nhằm phục vụ cho những ai chưa tham gia lễ rước tượng có thể đến cầu an. Ngoài ra tại Rattanokosin còn có những hoạt động khác diễn ra ở các ngôi chùa lớn như xây bảo tháp bằng cát và trang trí thêm cờ hoa với nhiều màu sắc.

Cuộc thi sắc đẹp và Hội chợ ẩm thực ở khu Wisutkasat

Lễ hội té nước Songkran

Cuộc thi sắc đẹp ở khu Wisutkasat được tổ chức trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội Songkran, các người đẹp sẽ diễu hành khắp phố và kèm theo các hoạt động thú vị khác. Bên cạnh cuộc thi tại đây còn diễn ra hội chợ ẩm thực với rất nhiều món ăn Thái Lan hấp dẫn nhằm đánh đố những tâm hôn ẩm thực của du khách, hay các chương trình khuyến mãi về ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn trong dịp lễ tết Songkran.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *