Lễ hội Thái Lan tháng 11 – Độc đáo đặc sắc và sôi động

Lễ hội Thái Lan độc đáo đặc sắc và sôi động vào tháng 11 như lễ hội Loi Krathong được tổ chức vào ngày rằm của tháng thứ 12 trong lịch âm truyền thống của Thái, lễ hội Voi Surin diễn ra hàng năm vào thứ 7 của tuần thứ 3 tháng 11,….

Lễ hội Thái Lan – Lễ hội Loi Krathong

Lễ hội Loi Krathong được tổ chức vào ngày rằm của tháng thứ 12 trong lịch âm truyền thống của Thái. Trong lịch tây, ngày này thường rơi vào tháng 11. Năm nay là 21/11/2010. “Loi” có nghĩa là “nổi”, còn “Krathong” là “cái bè”, có đường kính chỉ bằng lòng bàn tay, thường được làm từ thân cây chuối. Ngày nay, bè có thể làm bằng bánh mì hoặc đôi khi là mút, được trang trí bằng lá chuối, hoa, nến, nhang,… rất công phu.

Vào đêm lễ hội Loi Krathong, hàng ngàn người tụ tập bên các dòng sông, kênh hay thậm chí là ao hồ và biển, cầu nguyện trong im lặng và sau đó cẩn thận thả bè của mình theo dòng nước. Các phao nhỏ đựng hoa, nhang và nến được thắp sáng sẽ nhẹ nhàng trôi đi. Một số người còn thả bè vào trong chậu nước ở nhà.

lễ hội thế giới, lễ hội Châu Á, le hoi Lào, le hoi An Do, lễ hội Thái Lan, le hoi Loi Krathong,

Người Thái tin rằng thả bè trên sông như vậy là vinh danh và thể hiện lòng kính trọng của họ đối với Thủy Thần. Ngoài ra, thả bè còn là để tạ lỗi với Thủy Thần vì đã làm ô nhiễm con sông trong năm trước. Đó là lý do vì sao lễ hội Thái Lan này được tổ chức vào cuối năm.

Ở bất cứ đâu trên đất Thái cũng diễn ra lễ hội Thái Lan này. Nhưng sôi nổi nhất có lẽ là tại thành phố Bangkok, với hàng dài các đoàn diễu hành đánh trống, các buổi biểu diễn văn nghệ và âm nhạc truyền thống của Thái, giải trí dân gian, bắn pháo hoa và nhiều trò khác.

Nhưng ở thành phố Chiang Mai, họ không thả bè mà thả lồng đèn Khổng Minh. Họ tin rằng những chiếc lồng đèn bay lên cao sẽ đem theo những phiền não của họ. Còn ở tỉnh Tak, một chuỗi lồng đèn sẽ được kết lại với nhau và thả lên cùng lúc. Lúc đó, một chuỗi hạt “Loi Krathong Sai” lấp lánh sẽ hiện ra trên bầu trời…

Le hoi Thai Lan – Lễ hội Voi Surin (Thái Lan)

lễ hội thế giới, lễ hội Châu Á, le hoi Lào, le hoi An Do, lễ hội Thái Lan, le hoi Loi Krathong, le hoi Voi Surin

Lễ hội Voi Surin diễn ra hàng năm vào thứ 7 của tuần thứ 3 tháng 11, tại Surin (còn được người dân địa phương gọi là I-San), Thái Lan. Lễ hội Thái Lan không chỉ nổi tiếng với người dân địa phương mà cả đối với du khách nước ngoài. Vào ngày này, sẽ có hơn 200 con voi tham dự lễ và thể hiện những kỹ năng mà chúng tập luyện trong năm.

Trong 2 ngày Lễ hội Voi Surin, chúng sẽ có dịp thể hiện “tài năng” của mình qua những điệu nhảy, đua, chơi bóng đá và cả kéo co với người. Đây cũng là dịp thể hiện tình yêu của người dân đối với loài động vật được yêu quý nhất của Thái Lan.

Theo Tuoitre

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *