Loy Krathong – Lễ hội truyền thống của người Thái Lan

Nếu như bạn có ý định du lịch Thái Lan trong tháng 11 tới thì sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng lễ hội Loy Krathong lộng lẫy tràn đầy sắc màu của người dân nơi đây.

Trong tiếng Thái Loy có nghĩa còn trôi, còn Krathong là muốn nói tới chiếc bè nổi trên mặt nước có hình hoa sen. Tham gia vào lễ hội Thái Lan, du khách sẽ nhìn thấy nhiều Krathong được làm từ lá chuối hoặc thân cây chuối, sau đó người ta cho thức ăn, trầu cau, hoa, nhang, nến và tiền xu vào bên trên.

Ngày nay, người ta sử dụng rất nhiều nguyên liệu để làm Krathong, nhưng dù làm bằng chất liệu gì thì hình dáng, kiểu cách cũng như các vật dụng trang trí trên lá chuối đều giống như ban đầu. Vào đêm trăng tròn, người dân bản địa sẽ thả những Krathong này xuống sông, kênh rạch hoặc ao hồ.

Theo những người dân bản địa thì lễ hội này bắt nguồn từ phong tục cổ xưa, mang ý nghĩa thể hiện sự tôn kính của họ đối với các vị thần sông.

Loy Krathong là lễ hội lớn thứ hai ở Thái Lan, chỉ sau lễ Té nước mừng năm mới của người dân địa phương. Điều đặc biệt ở đây là tùy vào từng vùng miền mà lễ hội sẽ được tổ chức theo các cách thức khác nhau. Nguồn gốc của lễ hội này bắt nguồn từ Sukhothai và cũng là nơi tổ chức lễ hội lớn nhất trên cả nước. Bangkok, Ayutthaya cũng tổ chức lễ hội này, bên cạnh đó còn thu hút hơn với nhiều hoạt động như bắn pháo hoa, thả đèn nước, rước đèn, liên hoan ẩm thực, thi hoa hậu,…

   >>> Xem thêm: Những địa điểm tổ chức lễ hội té nước ở Thái Lan

Như đã nói ở trên lễ hội Loy Krathong là lễ hội truyền thống đã có hơn 700 năm, mang ý nghĩa thể hiện lòng tôn kính của người dân nơi đây đối với thần nước. Ngoài ra, nó còn mang thông điệp cầu xin thần linh sẽ tha thứ cho hành động của con người trong cuộc sống đời thường, làm ô nhiễm nguồn nước.

Lễ hội không chỉ thu hút người dân bản địa mà còn lôi cuốn một số lượng lớn khách tham quan đến vui chơi, trải nghiệm. Nhiều du khách còn lên kế hoạch du lịch Thái Lan để có thể hòa mình vào không khí vui tươi của lễ hội.

Nếu như có dịp được đặt chân đến xứ sở Chùa Vàng ngoài tham gia lễ hội Loy Krathong thì còn vô số những hoạt động ý nghĩa đang chờ bạn khám phá.

Muốn biết thêm các bài viết liên quan về lễ hội ở xứ sở Chùa Vàng, các bạn có thể truy cập vào trang website lehoithegioi.com của chúng tôi để tham khảo thêm. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Thái Lan trọn vẹn niềm vui và ý nghĩa!