Phong tục cúng ma trong hôn lễ của người Thái

Cưới hỏi là một trong những nghi lễ trọng đại của một đời người, chính vì vậy đám cưới của người Thái thường phải được tổ chức linh đình có phần hơi phô trương. Một trong những nghi lễ quan trọng không thể không kể tới trong các đám cưới của người Thái đó là phong tục cúng ma trong hôn lễ.

 Xem thêm: Những lễ hội quan trọng ở Thái Lan

   Xem thêm: Lễ hội Thái Lan có ý nghĩa quan trọng nhất

Thông thường việc cúng ma được tổ chức vào ngày thứ nhất trong 3 ngày tổ chức tiệc cưới. Vào ngày cưới thứ nhất, sẽ có một ngôi nhà ma được dựng lên bởi các thanh niên chưa lập gia đình tiếp theo đó các cô gái trong làng sẽ thể hiện tài nghệ nấu nướng của mình – những món ăn chủ yếu được chế biến từ thịt heo và thịt gà là món đồ mà nhà trai đã chuẩn bị trước đó.

Ngôi nhà ma này đồng thời cũng được coi là căn phòng cưới của cặp vợ chồng trẻ nơi đây sẽ diễn ra những nghi thức tâm linh cho đôi trai gái. Những món ăn khi được dọn ra, mọi người bắt buộc phải ăn hết thức ăn không được mang về hay bỏ đi. Trong ngày cưới đầu tiên này, thông thường cô gái cũng phải đến nhà trai để xay hai gùi thóc thành gạo, hai gùi thóc này sẽ được dùng để cúng ma.

Vào ngày thứ 2, nhà tra sẽ bắt đầu giết heo nhỏ mang sang nhà gái. Nhà gái sẽ dùng thịt heo mà nhà trai mang qua để tiếp đãi họ hàng. Thông thường để tăng thêm phần thân tình chú rể thường phải đi thăm hết họ hàng nhà cô dâu.

Vào ngày thứ 3, cô dâu sẽ mang theo một con heo nhỏ và một bình rượu đến nhà trai. Nhà trai cũng dùng thịt heo này để tiếp đãi hết họ hàng của mình.

Với người Thái Lan, lễ cưới nhất định phải được tổ chức trang trọng và thực hiện đầy đủ moi nghi lễ như vậy cô dâu, chú rẻ mới có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sống trọn đời trọn kiếp bên nhau.

Lễ cưới tuy được tổ chức khá cầu kì nhưng đây cũng là dịp để họ hàng và những người trong làng cùng thắt chặt tình thân với nhau, đây cũng là dịp họ có cơ hội thư giãn sau những ngày làm việc đầy căng thẳng và mệt mỏi.

Đối với đôi vợ chồng trẻ, trong lễ cưới họ sẽ nhận được rất nhiều lời chúc phúc, bình an và may mắn. Đồng thời khi về nhà chồng, cô dâu sẽ cắt đứt mọi tín ngưỡng của gia đình và đi theo tín ngưỡng của nhà chồng.