Tìm hiểu về các dịp lễ quan trọng ở Thái Lan

Ngày lễ là ngày kỉ niệm về một sự kiện hoặc một hoạt động nào đó. Tại Thái Lan có rất nhiều ngày lễ, tuy nhiên tùy thuộc vào quan niệm mà mỗi ngày lễ sẽ có mức độ quan trọng khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dịp lễ quan trọng nhất tại Thái Lan.

Các dịp lễ quan trọng ở Thái Lan

Tết năm mới Thái – tết Songkran

Songkran được xem là nét đẹp trong văn hóa của Thái Lan từ rất lâu đời. Ngày lễ này được chính thức công nhận là vào ngày 13 đến 15 tháng 4 hằng năm. Ngày lễ rơi vào mùa nóng nên luôn luôn có tục té nước rất huyên náo. Tục té nước này bắt đầu từ văn hóa tắm Phật của những người theo Phật giáo.

Người ta quan niệm nước có thể rửa sạch những sai lầm, những lo âu và bế tắc trong cuộc sống. Chính vì vậy, nếu bạn có dịp đến Thái Lan vào thời điểm này, hãy vui vẻ đón nhận khi nước được té vào người. Đồng thời, trong dịp lễ người Thái còn có phong tục vẩy nước thơm lên tay người già, điều này thể hiện sự thanh cao và thoát tục.

Lễ hội Loi Krathong

Lễ hội này được tổ chức vào 12 ngày rằm theo âm lịch Thái. Mặc dù đây không phải là lễ hội chính thức theo quy định của chính phủ thế nhưng nó được coi là mỹ tục và được người Thái duy trì đến tận ngày nay.

Đối với người Thái luôn luôn tồn tại cuộc sống ở một thế giới khác, luôn luôn tồn tại những vị thần, những đấng siêu nhiên có thể che chở họ và đó cũng là tư tưởng về niềm tin để họ sống tốt hơn từng ngày.

Lễ hội Loi Krathong là lễ hội thả trôi đèn, những chiếc bè nhỏ với hoa, lá chuối, nếu, hương… việc thả đèn này theo quan điểm của người Thái có thể giúp xoa dịu sự giận dữ, sự ô uế tất cả sẽ trôi theo dòng nước và bắt đầu với một cuộc sống thanh sạch và rộng ràng hơn.