Khám phá lễ hội Festa dei Serpari rước Rắn kinh dị tại Italia

Lễ hội Festa dei Serpari hay còn gọi là lễ Rước rắn là một lễ hội được xem là kinh dị nhưng lại là một trong những lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa tại đất nước Italia. Đây là lễ hội truyền thống của người dân tại ngôi làng Cocullo thuộc Vùng Abruzzo, miền Đông Nam Italy.

Du lịch Ý,  nhớ ghé thăm ngôi làng Cocullo để được tận mắt chứng kiến lễ hội độc lạ có một không hai này nhé!

Cứ vào ngày 1/5 hàng năm thì người dân làng Cocullo lại hào hứng phấn khởi trong bầu không khí vui nhộn của lễ hội Festa dei Serpari. Lễ hội chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 90 phút, kết thúc lễ hội bằng màn bắn pháo hoa đầy hấp dẫn. Tuy chỉ diễn ra có 90 phút nhưng người dân trong làng đã tấc bậc chuẩn bị cho lễ hội từ hai tháng trước đó.

lễ hội rước Rắn-Italia-6

Vào tháng 3, người dân làng lùng sục khắp nơi để bắt những chú rắn trong môi trường tự nhiên về. Rắn sẽ được cho ăn uống rất kỹ lưỡng, được vỗ béo bằng chuột và các loại trứng để con nào cũng to tròn nhằm phục vụ cho lễ hội.

lễ hội rước Rắn-Italia-8

Rắn được chuẩn bị để đặt lên tượng thánh Domenic

Theo truyền thuyết kể lại về nguồn gốc diễn ra lễ hội là vào thế kỉ 11,  có một vị thánh tên Domenic đã chữa khỏi cho rất nhiều người bị rắn cắn. Vì thế, người dân trong làng tôn ngài là vị Thánh bảo hộ của dân làng Cocullo. Từ đó, để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân trong làng đã tạc tượng thánh Domenic và tổ chức lễ hội rước tượng cùng với đó là cho những chú rắn bò xung quanh tượng và diễu hành quanh làng để tưởng nhớ ông.  Ngoài ra, người dân làng Cocullo còn có niềm tin rằng tổ chức lễ hội Festa dei Serpari sẽ mang lại nhiều may mắn và bình an không bị rắn cắn suốt cả năm.

lễ hội rước Rắn-Italia-3

Dân số trong làng chỉ khoảng vài trăm người, nhưng mỗi năm khi đến mùa lễ hội Festa dei Serpari, thì lại có đến hàng nghìn du khách từ các nơi khác đổ về để tham quan, tìm hiểu, hòa mình cùng không khí tưng bừng của lễ hội.

lễ hội rước Rắn-Italia-9

lễ hội rước Rắn-Italia-5

lễ hội rước Rắn-Italia-7

Người dân trong làng từ người lớn đến trẻ em đều không biết sợ rắn

Người dân ở làng Cocullo không những đặt các chú rắn lên tượng mà còn cầm trên tay hoặc quấn vào người cùng vui vẻ trong không khí nhộn nhịp của lễ hội, họ không hề tỏ ra sợ hãi vì xem chúng là một người bạn thân thiện. Họ thay nhau vuốt ve, khoác những con rắn lớn lên cổ, lên tay trong suốt lễ hội và cho rằng điều đó sẽ mang lại may mắn.                    

Có rất nhiều người trong làng vây quanh tượng trong lúc khiêng tượng đi diễu hành, họ có nhiệm vụ không để những chú rắn bò ra khỏi tượng và bị rơi xuống đất vì cho rằng điều này sẽ không may mắn. Rắn được dùng cho lễhội chủ yếu là loài rắn không có nọc độc. Sau khi lễ hội kết thúc, người dân làng sẽ thả chúng về lại với tự nhiên.