Khám phá những lễ hội nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ

Nước Mỹ hàng năm đều đặn tổ chức rất nhiều lễ hội lớn nhỏ với quy mô khác nhau, đặc biệt là những lễ hội nổi tiếng đều được tổ chức với quy mô hoành tráng. Những lễ hội Mỹ hiện nay đã được biết đến trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu các lễ hội ở Mỹ nào !

 

1. Lễ hội Giáng Sinh (25/12)

Lễ hội Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo.

Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6. Người Mỹ hay các quốc gia khác trên toàn thế giới theo đạo thiên chúa thường rất coi trọng ngày Lễ hội Giáng Sinh.

2. Lễ hội tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11)

Lễ hội tạ ơn ở Hoa Kỳ là một sự pha trộn của huyền thoại và lịch sử. Học sinh tại các trường học và các tín đồ Ki Tô Giáo thường chỉ biết đó là một ngày lễ để tạ ơn Thiên Chúa của Ki-Tô Giáo theo truyền thống tôn giáo của họ, không cần biết là thực ra có một Thiên Chúa hay không, và tại sao phải tạ ơn Thiên Chúa trong khi không có một bằng chứng nào chứng tỏ Thiên Chúa của họ đã nhúng tay vào các việc thế gian. Thường thì với niềm tin tôn giáo đượm màu ích kỷ cá nhân, hàng ngày trước bữa ăn, những người Ki-Tô Giáo thường cúi đầu cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã cho họ thức ăn trong bữa ăn đó.

Lễ hội tạ ơn trên đất Mỹ là ngày lễ để cho các tín đồ Ki Tô Giáo tạ ơn Thiên Chúa của họ. Khi xưa những người Ki-Tô cũng thường đến nhà thờ để tạ ơn Thiên Chúa của họ đã giúp họ thắng trận hay giết thêm được người da đỏ ngay trên Tân Thế Giới này. Tôi nghĩ có lẽ chúng ta cũng nên tìm hiểu vài sự thực ở ngoài truyền thống của Ki Tô Giáo về ngày lễ hội tạ ơn, và sau đó nhắc lại một vài bài về lễ Tạ Ơn đã phổ biến trước đây.

Ngày này là ngày đại hạ giá lớn nhất trong năm. Giá hạ, hàng bán giới hạn, nên người đứng xếp hàng mua rất đông. Có người thậm chí còn mang mền chiếu ra ngủ qua đêm trước cửa chợ, cái line dài ngoằn. Đi mua sắm ngày này, ngoài được giá hạ, người mua còn có được cảm giác nô nức, rất phấn khởị.

 

3. Ngày cựu chiến binh (25/11)

Lễ hội Ngày cựu chiến binh, nước Mỹ đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt nam , Irag. Chính bởi vậy các chiến binh trở về từ các cuộc chiến được quan tâm đặc biệt. Và ngày 25/11 được chọn làm ngày lễ hội Ngày cựu chiến binh tôn vinh các cựu chiến binh đó.

 

4. Lễ hội Hallowen (31/11)

Lễ hội Hallowen tạm dịch ngày cúng cô hồn không biết chính xác không. Ở VN, con nít chờ cúng xong xum nhau giựt bánh kẹo (không biết còn tục lệ này không). Ở Mỹ, trẻ em nao nức đợi ngày này để được hóa trang. Lễ hội Hallowen này cũng là để các siêu thị kiếm thêm tiền.

Họ chưng bày, bán nhiều quần áo hóa trang, cho con nít lẫn người lớn; bán bánh kẹo, bán lồng đèn bí đỏ, bán hình bộ xương người, đầu lâu, mạng nhện, những vật dụng tạo âm thanh ma quái để trang trí nhà cho đêm Halloween. Cỡ sớm tối là cha mẹ dắt con em đi gõ cửa từng nhà; họ cho kẹọ Đi một buổi là túi kẹo nặng rồi đó. Đi xin cho vui, chứ về lén đổ bớt kẹo tụi nhỏ ăn sâu răng hết.

 

5. Ngày Columbus (thứ 2 tuần thứ 2 tháng 10)

Christopher Columbus đã tìm ra Châu Mỹ và mở đầu cho cuộc di cư của người châu âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho lễ kỉ niệm đặc biệt này.